ทำอย่างไรเมื่อใจ เบื่องาน

  • 21

ทำอย่างไรเมื่อใจ เบื่องาน

คุณเคยมีความรู้สึกเบื่องานหรือเปล่า ถ้าเคย คุณมีวิธีการแก้ไขกับมัน อย่างไรบ้าง บางคนอาจจะเบื่อเป็นช่วง ๆ หรือเบื่อเป็นพัก ๆ เบื่อเป็นระยะเวลา บางคนรู้สึกเบื่อนาน ๆ ครั้ง บางคนรู้สึกเบื่อครั้งละนาน ๆ บางคนก็เบื่อทุกครั้งที่ไปทำงาน(แต่ไม่ยอมลาออกไปไหนเสียที) การเบื่องานมีสารพัดรูปแบบ แต่พอสรุปได้ง่าย ๆ ว่า คนทำงานส่วนใหญ่เคยมีประสบการณ์กับการ
“ เบื่องาน ” มาแล้ว ใครไม่รู้จักคำ คำนี้แสดงว่าชีวิตการทำงานยังไม่สมบูรณ์แบบ เหมือนกับคนที่เกิดมาแล้วไม่เคยพบกับคำว่า “ลำบาก” คงจะเป็นไปได้ยากที่จะเห็นคุณค่าของ “ความสุขสบาย”

“ การเบื่องาน ” คงไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอะไร คงไม่ทำให้ใครถึงตาย แต่อาจจะตายเพราะโรค แทรกอย่างอื่น เช่นเบื่องาน ทำให้การทำงานไม่ดี พอทำงานไม่ดี ก็ทำให้ผลงานแย่ พอผลงานแย่ก็ถูกเลิกจ้าง พอถูกเลิกจ้างก็ไม่มีเงินใช้ เมื่อไม่มีเงินใช้ ก็มีปัญหาครอบครัว เป็นหนี้ และ อีกสารพัดปัญหาที่ติดตามมา และสุดท้ายอาจจะผูกคอตาย เพราะปลงไม่ตกก็ได้

สาเหตุที่แท้จริงของ “ การเบื่องาน” นั้น ไม่ได้เกิดจากงานนั้น ๆ ไม่ดี เป็นงานที่ต้อยต่ำ เป็นงานที่ไม่มีหน้ามีตา หรือเป็นงานที่สกปรกเลอะเทอะ อะไรทั้งนั้น แต่เพราะเบื่อเกิดจาก “ จิตใจ” ของเราที่รู้สึกเอาเองมากกว่า เพราะถ้าสาเหตุของการเบื่อเกิดจากงานแล้ว แสดงว่าคนที่ทำงานเดียวกันจะต้องรู้สึกเบื่อเหมือน ๆ กัน เช่น งานขับรถรับจ้างน่าเบื่อ แสดงว่าคนที่ทำงานขับรถรับจ้าง ต้องรู้สึกน่าเบื่อทุกคน แต่ในความเป็นจริง บางคนอาจจะชอบหรือรักงานนี้ก็ได้ เช่นเดียวกันกับงานทุกงานทีมีทั้งคนรู้สึกสนุกสนาน กับการทำงาน และคนที่มีความรู้สึกเบื่องาน

ถ้าเรารู้สึกว่าใจของเราเกิดอาการ “ เบื่องาน ” ขึ้นมาเมื่อใดละก็ ขอแนะนำให้ใช้เทคนิคดังนี้

– เปิด VDO เทปชีวิตของการทำงานวันแรก

โดยการนั่งหลับตาและ replay tape กลับไปค้นหาภาพที่เราเข้าทำงานที่นี่วันแรก ลองหลับตาให้เห็นภาพและเสียงของบรรยากาศในการเข้าทำงานในวันแรกของเราดูว่าเป็นอย่างไรบ้าง ผมเชื่อแน่ว่าสิ่งที่เราเห็นนั้นมันจะตรงกันข้ามกับความรู้สึกที่เรากำลังเบื่องาน เพราะภาพที่เห็นนั้นจะเห็นความตื่นเต้น ดีใจ ความกระตือรือร้น พยายามจดจำ VDO เทปชีวิต เพื่อนำมาทำลายความรู้สึกเบื่องาน ถ้ายังไม่หายอีกทำซ้ำ ๆ จนอาการเบื่องานลดลง

 – ซ้อมคิดล้มเหลว

ถ้าเรารู้สึกเบื่องาน ขอให้คิดต่อยอดของความเบื่องานออกไปอีก อย่าหยุดเพียงแต่เบื่อ หรือเซ็ง แต่ควรคิดต่อไปว่าถ้าเราเบื่องานแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เช่น อาจจะทำงานผิดพลาด หัวหน้างานตำหนิ เงินเดือนขึ้นน้อย โอกาสก้าวหน้าในหน้าที่น้อยลง เผลอ ๆ อาจจะมีโอกาสตกงานโดยไม่ตั้งใจก็ได้ คิดอย่างนี้ทำไม ก็เพื่อให้เกิดความกลัวจะได้ไม่เบื่องานอีก

– เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยการคิดสร้างสรรค์

ถ้าเราคิดให้จะพบว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกนี้มีสองด้านเสมอ คือมีทั้งด้านบวกและด้านลบ จิตใจคนส่วนมากมักจะมีความไวต่อสิ่งที่เป็นด้านลบมากกว่าด้านบวก ไม่แตกต่างอะไรไปจากการอ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ที่เรามักจะให้ความสนใจกับข่าวจับคนขายยาบ้าหรือฆ่ากันตาย มากกว่าข่าวที่บุคคลต่าง ๆ ได้รับรางวัล ดังนั้นเวลาเบื่องาน อยากให้คิดว่าดี เหมือนกันจะได้มีโอกาสชะลอความเร็วในการทำงานลงบ้าง ร่างกายและจิตใจจะได้พักผ่อน จะได้มีเวลาทบทวนการทำงานที่ผ่านมา และจะได้เกิดแรงฮึด เมื่อความเบื่อมันจากไป คนบางคนชีวิตเปลี่ยนแปลงไปก็เพราะเบื่องานนี้เอง เช่น คิดหาช่องทางประกอบอาชีพส่วนตัวได้ก็ตอนเบื่องาน

– ขออนุญาตลาพักผ่อน

ไปเลยครับ ไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งหรือหลายแห่งก็ได้ เช่น ไปเที่ยวชายทะเล ที่มีหาดทรายสวยวิวสวย ๆ น้ำทะเลใส ดำน้ำ ดูปะการัง พักผ่อนให้เต็มที่ ก่อนไปขอบอกว่า ขอให้ลืม เรื่องราวเกี่ยวกับการทำงานให้หมด ขอให้เป็นการพักผ่อนจริง พอกลับมาจากเที่ยวก็รู้สึกอยากที่จะทำงานอีกอย่าง คือ ลาพักผ่อน อยู่กับบ้านเฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไรที่เกี่ยวกับงาน นั่ง นอน ดู TV ฟังเพลงรับรอง ไม่เกิน 2 วัน ความเบื่อจะเริ่มถามหา แล้วความอยากที่จะทำงานเริ่มมีมากขึ้น ๆ ครับ (สำหรับตัวผมเอง)

ถ้าไม่มีวิธีไหนช่วยให้เราหายเบื่องานได้แล้ว ขอแนะนำว่าให้ใช้วิธีแบบไม่ต้องคิดอะไรมากคือ “ปลงเสีย” คิดเสียว่าในโลกนี้ไม่มีงานไหนที่เราจะไม่เบื่อ เพราะอย่างที่กล่าวตั้งแต่แรกว่าความเบื่อนั้นเกิดจาก “ใจ ” ของเรา ไม่ใช่ “ ตัวของงาน

” ดังนั้นตราบใดที่คนเรายังมีชีวิตจิตใจความเบื่อจะไม่หายไปจากโลกนี้อย่างแน่นอน

สรุปว่า การเบื่องานเป็นของคู่กันกับชีวิตการทำงาน เราคงไม่สามารถป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สามารถลดความเบื่อให้น้อยลงได้ เช่น ทำงานให้สนุก รักงานที่ทำ ถ้าไม่ได้ทำงานที่เรารัก หรือ ท่านอาจจะคิดหาเทคนิคเฉพาะตัวของแต่ละคนมาจัดการกับความเบื่องานก็ได้

โดย : สมคิด (หอสมุดแพทย์)  คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
http://medinfo.psu.ac.th

ขอบคุณภาพประกอบจากhttp://wm.thaibuffer.com/o/u/wanchalerm/Burn_Out_Syndrome_2.jpg

[huge_it_share]

ถูกใจกดปุ่มแชร์

21 Comments

Nike Outlet

17/05/2019 at 2:33 pm

http://www.yeezyboost350.us.com/ Yeezy Boost 350 V2
Nike Outlet http://www.nikeoutletstoreonlineshopping.us/

Nike Outlet

09/05/2019 at 5:24 am

A dog’s face can very easily give away their guilt. It doesn’t help when they are standing directly in front of the mess they just created. But admit it, you stay mad for about 10 seconds and then you have to laugh at the situation standing before you.
Nike Outlet http://www.nikeshoes.us.org/

Yeezy Boost 350 V2

08/05/2019 at 5:36 pm

AKLAND – The Warriors wouldn’t ever acknowledge that they have reached the point of desperation in a first-round series. Too proud. Too accomplished.
Yeezy Boost 350 V2 http://www.yeezyboost350.us.com/

Nike Air Vapormax Plus

06/05/2019 at 2:35 am

In Los Angeles County, health officials said international travelers, healthcare workers and those who care for young children should consider a second vaccination. One of the confirmed university cases “did travel internationally prior to coming down with measles,” Ferrer said.
Nike Air Vapormax Plus http://www.nikeplus.us/

Balenciaga

24/04/2019 at 8:29 pm

The European Commission said on Friday that Volkswagen, BMW and Daimler violated antitrust laws and jointly delayed the launch of two emission purification systems between 2006 and 2014. Margrethe Vestager, the EU’s top official in charge of competition, said in a statement that companies can work together to improve products, but can’t agree not to compete for quality.
Balenciaga http://www.balenciagatriples.org.uk/

Nike VaporMax Flyknit

19/04/2019 at 7:36 pm

Regulators accused the automakers of colluding at their annual “five-person team” technical meeting. BMW, Daimler, Volkswagen and its subsidiaries Audi and Porsche attended the meeting. The European Commission said that the technology affected by the plan should have reduced harmful nitrogen oxides emitted by diesel vehicles.
Nike VaporMax Flyknit http://www.nikevapormaxflyknit.us/

Nike Zoom

16/04/2019 at 3:09 am

lstyknloyv,If you are going for best contents like I do, just go to see this web page daily because it offers quality contents, thanks!
Nike Zoom http://www.nike-zoom.us/

Yeezys

14/04/2019 at 5:47 am

rhpcynacfNew Yeezy,Definitely believe that which you said. Your favourite justification appeared to be on the net the simplest thing to remember of.
Yeezys http://www.yeezys.me.uk/

Nike Outlet store

11/04/2019 at 12:20 pm

oqhdzxkom,Definitely believe that which you said. Your favourite justification appeared to be on the net the simplest thing to remember of.
Nike Outlet store http://www.nikefactoryoutletstoreonline.com/

Nike Vapormax Flyknit

10/04/2019 at 3:23 pm

dmnimq,A very good informative article. I’ve bookmarked your website and will be checking back in future!
Nike Vapormax Flyknit http://www.nikeairvapormaxflyknit2.us/

NFL Jerseys 2019

07/04/2019 at 1:13 am

innmomks,A fascinating discussion is definitely worth comment. I do think that you ought to publish more on this topic, it may not be a taboo zpyhrrdmqxf,subject but generally folks don’t talk about such subjects. To the next! All the best!!
NFL Jerseys 2019 http://www.nfljerseys2019.us/

Nike Outlet

06/04/2019 at 1:09 pm

hhkklipoe,If you are going for best contents like I do, just go to see this web page daily because it offers quality contents, thanks!
Nike Outlet http://www.nike–outlet.us/

Red Jordan 12

03/04/2019 at 6:25 pm

dluoxxtvh,If you are going for best contents like I do, just go to see this web page daily because it offers quality contents, thanks!
Red Jordan 12 http://www.redjordan12.us/

Steelers Jerseys Cheap

03/04/2019 at 4:28 am

syyviqmj,If you have any struggle to download KineMaster for PC just visit this site.
Steelers Jerseys Cheap http://www.pittsburghsteelers-jerseys.us/

Yeezy Shoes

30/03/2019 at 11:49 am

ickqxffz Yeezy Boost,A very good informative article. I’ve bookmarked your website and will be checking back in future!
Yeezy Shoes http://www.yeezy-shoes.in.net/

Yeezy Boost 350

27/03/2019 at 8:08 pm

nltgkeieg,This website truly has alll of the information and facts I wanted about this subject and didn?t know who to ask.
Yeezy Boost 350 http://www.yeezy350.us.com/

Pandora Bracelets

26/03/2019 at 11:28 am

slowfmzj,Wonderful one thank you so much !
Pandora Bracelets http://www.pandorabraceletsjewellry.me.uk/

jordan 33

24/03/2019 at 4:55 am

wbzmxdyehr,Definitely believe that which you said. Your favourite justification appeared to be on the net the simplest thing to remember of.
jordan 33 http://www.jordan33.us/

NBA Jerseys

20/03/2019 at 1:56 pm

hkrjvlu,Thanks for ones marvelous posting! I actually enjoyed reading it, you will be a great author.I will always bookmark your blog and will tlrjattyh,come back from now on. I want to encourage that you continue your great writing, have a nice afternoon!
NBA Jerseys http://www.basketball-jersey.us/

NBA Jerseys

17/03/2019 at 1:02 pm

bdodxuoqn,Your blog was informative and valuable to me. Thanks for sharing.
NBA Jerseys http://www.nikenbajerseys.us/

zvodretiluret

24/11/2018 at 1:25 pm

Somebody essentially help to make seriously posts I would state. This is the first time I frequented your website page and thus far? I surprised with the research you made to make this particular publish incredible. Magnificent job!

http://www.zvodretiluret.com/

Leave a Reply

คลังเก็บ