10 วลีทรงพลังเพื่อคนคิดบวก

  • 2

10 วลีทรงพลังเพื่อคนคิดบวก

วลีทรงพลังที่หยิบมาจากหนังสือ Ten Powerful Phrases for Positive People” หรือชื่อไทยว่า “10 วลีทรงพลังเพื่อคนคิดบวก” ผู้เขียนคือ “ริช เดอโวส” ผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจแอมเวย์ ที่ค่อยๆ สร้างธุรกิจจนเป็นที่รู้จักไปทั่วทุกมุมโลกริชเขียนหนังือเล่มนี้เมื่อไม่นานมานี้ หลังจากได้รู้ว่าพลังของการคิดบวกนั้นมีอานุภาพอย่างมหาศาล และจากประวัติของริช จะพบว่า เพราะการ “คิดบวก” ทำให้เขาก้าวผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ ต่างๆ อย่างนึกไม่ถึง ทั้งช่วงเริ่มก่อตั้งธุรกิจ การทำให้ธุรกิจได้รับการยอมรับไปทั่วโลก รวมถึงการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจในวัย 71 ปีของเขา ซึ่งถือว่าสุ่มเสี่ยงต่อชีวิตอย่างมาก

นอกจากเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ จะเป็นการให้แนวทางและให้กำลังใจในการประกอบธุรกิจให้ประสบความสำเร็จแล้ว ยังสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีด้วย

วลีที่ 1 “ฉันผิดเอง” ซึ่งริชบอกว่า มันเป็นคำพูดที่ช่วยเปลี่ยนทัศนคติตัวเราได้ดีที่สุด แค่เอ่ยคำว่า “ฉันผิดเอง คุณทำถูกแล้วล่ะ” ก็จะช่วยให้สัมพันธภาพดีขึ้น แปรเปลี่ยนศัตรูให้กลายเป็นมิตร และช่วยให้การเจรจาต่างๆ เดินไปข้างหน้า หรือยุติการโต้แย้งที่กำลังเกิดขึ้นได้

วลีที่ 2 “ฉันขอโทษ” เราควรกล่าวคำนี้ให้เป็นนิสัย เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคุณต้องการรักษาความสัมพันธ์กับคู่กรณีของคุณ ซึ่งการกล่าว “ขอโทษ” ที่ดีที่สุด จะต้องออกจากส่วนลึกจริงๆ และที่สำคัญจะต้องพูดไปพร้อมกับสีหน้าและแววตาที่จริงใจด้วย คนที่ได้รับก็พลอยปลื้มไปกับคุณด้วยว่า พร้อมคิดในใจว่า คุณช่างเป็นคนที่มีนิสัยดีจริงๆ

วลีที่ 3 “คุณทำได้” เป็นวลีสำหรับคนที่ไม่เคยกล้าลองทำอะไรเลย เพราะกลัวความล้มเหลว ริชแนะนำว่า ” ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วก็ลงมือได้เลย คุณทำได้” แน่นอนเมื่อได้ยินคำว่า “คุณทำได้” จะสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นได้ ไม่มากก็น้อย ซึ่งใกล้เคียงกับคำคุ้นๆของคนไทย คือ “ไม่ลองไม่รู้”

วลีที่ 4 “ฉันเชื่อมั่นในตัวคุณ” เป็นคำพูดสำหรับผู้นำที่ใช้พูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ พ่อแม่ที่ส่งต่อความรู้สึกนี้กับลูกๆ หรือเจ้านาย ที่มีต่อลูกน้องที่กำลังเจออุปสรรคและต้องการความช่วยเหลือ วิธีการที่จะทำให้เราแสดงความเชื่อมั่นในคนอื่นนั้น ทำได้ง่ายๆ เช่น เปิดโอกาสให้เพื่อนร่วมงานได้แสดงความสามารถ แม้อาจจะมีความผิดพลาดบ้างก็ตาม คำนี้แฝงไปด้วยการให้กำลังใจที่ส่งออกจากใจคุณ

วลีที่ 5 “ฉันภูมิใจในตัวคุณ” เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองรวมถึงคนอื่น ได้แสดงความสามารถแล้ว ผลที่ออกมาจะดีหรือไม่ดี ก็ควรกล่าวว่า “ฉันภูมิใจในตัวคุณ” คำนี้จะมีพลังสูงมากในการสร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ฟังเช่น คำพูดที่ว่า “พ่อภูมิใจในตัวลูก หรือ “ผมภูมิใจในตัวคุณ” สำหรับใครที่ไม่เคยชมเชยคนอื่น หรือแม้กระทั่งตัวเอง ก็ลองพูดดู จะทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ทั้งผู้พูดและผู้ฟัง

วลีที่ 6 “ขอบคุณ” ริชเชื่อว่า เป็นคำที่ทุกๆ คนอยากได้ยิน และการกล่าวขอบคุณก็พูดได้ทุกสถานการณ์ ถึงแม้ว่าการให้นั้นจะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม บางทีการกล่าวคำว่าขอบคุณกับคนที่ทำอะไรให้เรา เพียงแค่คำสั้นๆ ก็ทำให้เขาหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งได้เลย

วลีที่ 7 “ฉันต้องการคุณ” เพราะผู้นำคนเดียวไม่มีทางที่จะพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จได้โดยลำพัง เมื่อคุณกล่าวคำนี้ออกมา จะเป็นการสร้างบรรยากาศเชิงบวกให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือที่ทำงาน คำนี้ใช้ในการสร้างทีมได้ดี

วลีที่ 8 “ฉันวางใจในตัวคุณ” เป็นอีกคำที่เป็นคุณสมบัติของการเป็นผู้นำ รวมถึงหัวหน้าครอบครัว เพราะเราจำเป็นต้องไว้วางใจเพื่อนร่วมงาน ครอบครัว รวมไปถึงชุมชน ในการมอบหมายงานต่างๆ จะเห็นได้จากที่ริชระบุ “กฎทอง” ของคำนี้ไว้ในหนังสือว่า “จงปฏิบัติต่อผู้อื่นเหมือนที่อยากให้ผู้อื่นปฏิบัติกับคุณ” และงานก็จะบรรลุเป้าหมายได้

วลีที่ 9 “ฉันเคารพคุณ” อาจจะไม่ค่อยได้ยินกันในสังคมทั่วไป ซึ่งการที่เราจะได้รับความเคารพกลับมา ก็ต่อเมื่อให้ความเคารพผู้อื่นก่อน ริชยังเล่าถึงช่วงที่เขาเป็นผู้นำองค์กรด้วยว่า การเคารพคนที่คุณทำงานด้วยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด หากไม่มีการเคารพซึ่งกันและกัน เท่ากับคุณไม่ใช่คนที่เป็นผู้นำ ริชจึงแนะนำว่าให้เราเริ่มต้นด้วยการเคารพผู้อื่นก่อน แล้วความเคารพในตัวจะตามมา

วลีที่ 10 “ฉันรักคุณ” ปกติแล้วคนอาจจะใช้พูดกับคนรักเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว คำนี้มีความหมายอย่างมากกับครอบครัวหรือหมู่เพื่อนสนิท เป็นคำพูดที่ผู้ฟังรู้สึกอบอุ่นมากกว่าวลีทั้ง 9 คำที่ผ่านมา เป็นคำพูดทรงพลังที่โอบกอดทุกคนไว้ด้วยกัน จะว่าไปแล้ว คนไทยมักไม่ค่อยเอ่ยคำว่า “ฉันรักเธอ” กับครอบครัว เพื่อนฝูง เหมือนสังคมตะวันตก แต่จะใช้พูดกับคนรักซะมากกว่า

ทั้ง 10 วลีนี้ ไม่ได้เป็นประโยคที่ซับซ้อนและก็ไม่ได้ยากที่เราจะเอามาใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งในที่ทำงาน ในครอบครัว โดยเฉพาะในสังคมไทยใครๆก็ต้องการ

ถูกใจกดปุ่มแชร์

2 Comments

Yeezy Shoes

17/03/2019 at 12:29 pm

xngykuo,Definitely believe that which you said. Your favourite justification appeared to be on the net the simplest thing to remember of.
Yeezy Shoes http://www.adidasyeezyshoes.org.uk/

zvodretiluret

25/11/2018 at 5:28 am

I do not even know how I ended up here, but I thought this post was great. I do not know who you are but certainly you are going to a famous blogger if you aren’t already ;) Cheers!

http://www.zvodretiluret.com/

Leave a Reply

คลังเก็บ