โลกออนไลน์สามารถส่งผลต่อธุรกิจท่านได้อย่างไร?

  • 3

โลกออนไลน์สามารถส่งผลต่อธุรกิจท่านได้อย่างไร?

Category : ธุรกิจ

401291_2152303066920_332632411_n

หลายบริษัทต่างก็หันมาให้ความสำคัญกับโลกออนไลน์ และสื่อโซเชียลมีเดีย กันมากขึ้น ซึ่งเป็นประเด็นที่จะกล่าวถึงในวันนี้คือ ประสิทธิภาพของสือ ในโลกออนไลน์สามารถสร้างประสิทธิผลต่อธุรกิจ ของท่านได้อย่างไร?
ในเมื่อธุรกิจขายตรง หรือธุรกิจเครือข่าย ต้องเน้นไปที่การสร้างความ สัมพันธ์กับผู้คนซึ่งเป็นเป้าหมายใหญ่ของการเพิ่มจำนวนผู้บริโภค รวมถึงการโฆษณาภาพลักษณ์ของธุรกิจท่านเอง ทุกวันนี้เราต่างก็รู้ว่าการนำเอาระบบสื่อสารดังกล่าวมาใช้งานด้วยจะส่งผลดีต่อการทำธุรกิจมากขึ้นแน่นอน เพราะเทคโนโลยี่ในระบบ โซเชียลมีเดีย ค่อนข้างที่จะเติบโตไปได้เร็วและยอดเยี่ยม แต่ในขณะเดียวกันทุกอย่างก็เหมือนกับเป็นเหรียญสองด้าน คือ เมื่อมันมีความง่ายต่อการใช้งาน ซึ่งใครก็สามารถเข้าถึงได้แล้วจะมีใครบ้างที่จะเสียเวลามาแยกแยะว่า ข้อมูลที่กำลังเสพนั้น จริงเท็จมากน้อยแค่ไหน ส่วนมากมักจะเสพๆๆ อ่านๆๆ และเชื่อไว้ก่อน

นอกเหนือจากนั้นราก็ต้องไม่ ลืมพื้นฐานของการทำธุรกิจในแบบ ธรรมชาติ ที่จะต้องมีการพบปะ พูดคุย สร้าง สัมพันธ์แบบตัวต่อตัว ปากต่อปาก เพราะว่าการบอกเล่าเรื่องราวของผลิตภัณฑ์และธุรกิจท่านแบบนี้ ยังถือว่าใช้ได้ดีในสังคมไทย ส่วนระบบ โซเชียล มีเดีย อาจจะใช้ได้ดีเฉพาะ กลุ่ม เช่น กลุ่มที่มีความรู้ หรือกลุ่ม ที่เขาใช้อินเตอร์เน็ตเป็น แต่หากเป็นคน ต่างจังหวัด หรือกลุ่มคนที่เขาไม่สนใจตรงจุดนี้ การรับรู้อย่างเต็มที่ ของเขาก็คงเป็นแค่โทรศัพท์มือถือ ข้อมูลเอกสารกระดาษแผ่นพับต่างๆฉะนั้นเราควรต้อง ใช้ผสมผสาน กันทั้งสองอย่าง เพื่อเอื้อประโยชน์สูงสุดให้แก่ธุรกิจเรา

อย่างไรก็ดีระบบที่ว่านี้อาจทำให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ มาสนใจในระบบเครือข่ายกันมากขึ้นกว่าเดิม เพราะผู้คนยุคนี้ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นพวกเขามีลักษณะความเป็นตัวของตัวเองสูงหรืออยากที่จะ เป็นนายตัวเอง ดังนั้น การทำธุรกิจที่ได้เงิน แล้วมีอิสระในชีวิต ก็น่าจะส่งผลให้พวกเขาหันมาสนใจธุรกิจเครือข่ายมากขึ้น แต่ก็อยู่ที่ว่าแต่ละบริษัทจะได้นำเสนอสิ่งที่ ถูกตาต้องใจเขาได้มากน้อยแค่ไหน และตัวผู้ใช้เองเข้าใจและแยกแยะการใช้งานในโลกออนไลน์กับชีวิตจริงต่างกันเพียงไร

ทั้งนี้การใช้งานเพื่อการสื่อสาร พูดคุย แลกเปลี่ยน ความคิดเห็นกันในยุคนี้สามารถโพสต์ผ่าน เฟซบุ๊ก ไลน์กลุ่ม ของเราเอง ทั้งแบบข้อความ รูปภาพ กระทั่งคลิปวีดีโอ การเข้าถึงข้อมูลในรูปแบบนี้จึงก่อให้เกิดประสิทธิภาพงานได้เป็นอย่างดี  ทำให้เราได้ดูแลความคิดขององค์กรได้ทั่วถึง ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปหา เพราะน้อยมากที่ผู้คนสมัยนี้จะไม่มีเฟซบุ๊ค ไลน์หรืออีเมล์ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนวัยไหนก็ตาม  นอกจากนี้ ระบบดังกล่าว ยังส่งผล ดีในแง่ของการสื่อสารติดต่อฐานข้อมูลกับคู่ค้า ในการกระจายสินค้า หรือเรื่องส่วนลดโปรโมชั่นต่างๆ ให้กับกลุ่มลูกค้าได้สะดวกรวดเร็วขึ้น ฉะนั้นจึงถือเป็นการสื่อสารที่ง่ายและทรงประสิทธิภาพมาก ย่างไรก็ดี พึงระวังเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ด้วย

นอกจากนี้  ถ้ามองอีกมุมหนึ่งในเรื่องความน่าเชื่อถือของการสื่อสารแบบนี้ มีหลายคนอาจจะมองเป็นลบ เนื่องเพราะพวกเขาเจอรูปแบบ การโฆษณาชวนเชื่อ ที่ยัดเยียด สร้างความรำคาญและน่าเบื่อ  เช่น คำว่า หาเงินทางเน็ต ง่ายมาก ทำงานออนไลน์กันไหม ใครต้องการ รายได้เสริม รายได้ด่วนบ้างมาทางนี้  เราไม่ต้องขาย ไม่ต้องประชุม ไม่ต้องชวนคน ภาพเหล่านี้ มีกระจายเกลื่อนไปในสื่อออนไลน์ ซึ่งมันจะฝังความเกลี่ยดไปสู่ผู้เสพ ทำให้ภาพลักษณ์ของธุรกิจติดลบ ผู้คน กลัวโดนหลอก รังเกียจ พร้อมเมินหน้าหนี

แต่ก็นั่นแหละความแน่นอนที่สุดของการทำธุรกิจเพื่อความมั่นคงแบบระยะยาวของท่าน ต้องขึ้นอยู่กับการสร้างกลุ่มเครือข่ายผู้บริโภครวมทั้งผู้นำที่แข็งแกร่ง ให้เกิดขึ้นในองค์กรท่านให้ได้ แต่ในแบบที่สืบทอดกันมานานจนเป็นวัฒนธรรมองค์กรอย่างของธุรกิจอย่างแอมเวย์เอง(ขอเอ่ยนาม)ที่ประกอบด้วย เฮ้าส์มิตติ้ง เซ็นเตอร์ งานประชุมระดับต่างๆ ยังคงใช้งานได้ผลเสมอ ไม่ว่าโลกจะเข้าสู่ยุคไหนก็ตาม  ถึงแม้ท่านจะมีเครื่องมือใช้งานที่ทันสมัยในระบบโซเชี่ยลมีเดีย ท่านเองก็ต้องไม่หลุดจากวงโคจรของรูปแบบนี้ เพราะตัวท่านคือเจ้าของธุรกิจเครือข่าย ซึ่งเป็นธุรกิจที่ทำงานกับคนนั่นเอง จงนำมันมาประยุคใช้ให้เข้ากับรูปแบบสถานการณ์ในองกรค์ท่าน ให้กลมกลืนลงตัว ถึงตอนนั้นธุรกิจท่านอาจจะประสบผลสำเร็จอย่างดีเยี่ยมก็เป็นได้ใครจะไปรู้คำตอบได้ดีเท่าท่าน (คัดจากบทที่46 “หนังสือ ล้างสมองให้คุณรวย”)

ถูกใจกดปุ่มแชร์

3 Comments

Pandora Jewelry UK

20/03/2019 at 7:17 am

bwpkpqhzjgv,Thanks for sharing such an amazing blog. I am so happy found this informative blog.
Pandora Jewelry UK http://www.pandorauk-sale.org.uk/

Salomon Speedcross 4

16/03/2019 at 11:37 am

exdzxqlmacj,Thanks for sharing such an amazing blog. I am so happy found this informative blog.
Salomon Speedcross 4 http://www.salomonspeedcross4.org.uk/

zvodretiluret

24/11/2018 at 3:27 pm

I consider something truly special in this web site.

http://www.zvodretiluret.com/

Leave a Reply

คลังเก็บ