คุณได้อะไรจากเกมส์ Pokémon GO

  • 87

คุณได้อะไรจากเกมส์ Pokémon GO


เวลากว่า 20 ปี นับตั้งแต่จอห์นสร้างเกมส์แรกในชีวิตร่วมกับเพื่อนของเขา จนวันที่ ปรากฏการณ์ Pokémon GO ฟีเวอร์เกิดขึ้น นี่ไม่ใช่แค่เกมส์ แต่มันจะเปลียนชีวิตผู้คน เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คน เปลี่ยนโลก เปลี่ยนให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ ผลกระทบจากเกมส์นี้ มีมากมายเหลือเกินที่ทำให้เห็นว่า “ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้น เพียงชั่วข้ามคืน”

ออกล่า Pokemon Go กันเถอะ

เล่าแบบคร่าว ๆ สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักเกมส์นี้มาก่อน

เกมส์ Pokemon เริ่มจนมาจากเกมส์ หรือเกมส์กด ในยุค 90 ถูกนำมาสร้างเป็นเกมส์รูปแบบต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งถูกสร้างเป็นการ์ตูน แล้วถูกพัฒนาให้เป็นเกมส์ Pokemon GO ในปัจจุบัน

หลักการเล่นเกมส์ ง่าย ๆ คือ หลังจากดาวน์โหลดเกมส์ลงมือถือของคุณแล้ว คุณต้องเลือก Trainer ที่มีระดับความเก่งแตกต่างกัน อยากได้ Trainer เก่ง ๆ ก็ต้องสะสมความสามารถและประสบการณ์ หรือซื้อ Trainer ในเกมส์ก็ได้

pokemon go 001

หลังจากนั้นก็ตามหาโปเกมอนที่อยู่ใกล้ ๆ (มือถือต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, เปิด GPS และมีกล้อง)

ใช้ โปเกบอล ยิงเข้าใส่โปเกมอน หากเจอโปเกมอนบางตัวที่มีค่าพลังสูง ๆ โปเกบอลที่คุณมีอยู่อาจจะจับโปเกมอนตัวนั้นไม่ได้ คุณต้องมีโปเกบอลที่แข็งแกร่งโดยมาจากประการณ์ที่จับโปเกมอนมาหลาย ๆ ตัว

แต่เมื่อคุณเจอโปเกมอน เก่ง ๆ คุณอาจจะพลาดโอกาส หากรอให้โปเกบอลของคุณแข็งแกร่งขึ้นจากการต้องไปจับโปเกมอนตัวอื่น ๆ ที่มีค่าพลังน้อย ๆ ก่อน

เพราะคนอื่นอาจจะจับโปเกมอนตัวนั้นไป หรือโปเกมอนตัวนั้นอาจหายไปแล้ว

ดังนั้น…คุณต้องซื้อโปเกบอลที่แข็งแกร่งขึ้น เพื่อจับโปเกมอนตัวนั้นให้ได้ก่อน นั่นคือ “การซื้อในแอปฯ” ซึ่งเป็นวิธีทำเงินจากเกมส์นี้ และเกมส์อื่น ๆ ก็มีหลักการแบบนี้เช่นเดียวกัน

หลังจากจับมาได้แล้ว ก็นำโปเกมอนที่ได้มา ไปต่อสู้กับโปเกมอนของ Trainer คนอื่น

ชนะได้ค่าประสบการณ์และระดับความสามารถเพิ่มขึ้น

นั่นคือเสน่ห์ของเกมส์นี้ ที่คุณต้องเดิน วิ่ง ปีน บุกป่า ฝ่าดง ไปจับโปเกมอน ตัวเก่ง ๆ ให้ได้ ซึ่งโปเกมอนมีเยอะมาก มีความสามารถแตกต่างกันไป อาจจะอยู่ในบ้าน ในป่า บนภูเขา ในน้ำ หรือแม้แต่บินว่อนอยู่บนท้องฟ้า รอให้คุณไปจับมัน!

อ่านคู่มือการเล่นเกมส์โปเกมอนโก

สิ้นสุดยุค “สังคมก้มหน้า”

ผู้คนจะออกมาล่า มาเล่นเกมส์มากขึ้น ทุกคนจะได้รับอานิสงส์จากเกมส์นี้ คำหนึ่งที่ John Hanke บอกไว้คือ “User Genereted Meeting Point” คือ ผู้ใช้หรือผู้เล่นเกมส์จะออกมาเจอกัน ทั้งออกมาจับโปเกมอนตัวเก่งที่มีค่าพลังสูง และสถานที่สำคัญบริเวณนั้นมีผู้ใช้จำนวนมาก เช่น Landmark, สวนสาธารณะ ฯลฯ โปเกมอนโก จะสร้างศูนย์กลางที่มีโปเกมอนหลาย ๆ ตัวเอาไว้ในที่เดียว

สถานที่เหล่านั้นอ้างอิงจากสถานที่จริง เวลา และจำนวนผู้ใช้ เป็นหลัก

pokemon go outing

ดังนั้น ผู้คนจะออกมารวมกัน ตามสถานที่และเวลาดังกล่าว เพื่อจับโปเกมอน และเอาโปเกมอนที่จับได้มาต่อสู้กัน

มันคือความสนุก และตื้นเต้น ที่ไม่ได้อยู่แค่เพียงหน้าจออีกต่อไป มันทำให้คนเลิกจ้องหน้าจอ เอานิ้วเขี่ย หน้าจอแล้วยิ้ม หัวเราะ ตื้นเต้น หรือเกิดอารมณ์ร่วมบางอย่างกับการจิ้ม ๆ เขี่ย ๆ หน้าจออีกต่อไป เพราะทุกคนต้องออกมาร่วมสนุกกันจริง ๆ เห็นหน้าเห็นตากัน

สิ้นสุดยุคสังคมก้มหน้าแล้ว! 

ลองดูวีดีโอนี้ซิครับ

เราได้เรียนรู้อะไรจากปรากฎการณ์ครั้งนี้

ความสำเร็จไม่เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน

กว่าที่ John Hanke จะสร้างเกมส์นี้ให้ดังเป็นพลุแตกไปทั่วโลกได้ใช้เวลาถึง 20 ปี จากจินตนาการ จากจุดเริ่มต้น แม้ว่าการสร้างเกมส์นี้ให้เกิดขึ้นจริง ๆ ใช้เวลาพัฒนาเพียง 2 ปี เท่านั้น เมื่อเทคโนโลยีพร้อม เวลาพร้อม ทรัพยากรพร้อม การสร้างจึงใช้เวลาไม่นาน

อย่าละทิ้งความฝันที่คุณมี การทำบางอย่างเพื่อรอที่จะสร้างฝันนั้นให้เป็นจริง เป็นเรื่องที่รับได้ มากกว่าฝันลม ๆ แล้ง ๆ และยอดถอดใจไปเสียก่อน

เกมส์ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ

หรือไม่สร้างสรรค์ เพราะเป็นแค่บางเกมส์เท่านั้นที่ทำให้ผู้เล่นเสียเวลา ปลูกฝังความรุนแรงและส่งผลกระทบในจิตใจของผู้เล่น แต่บางเกมส์เป็นเครื่องมือช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ สร้างเสริมจินตนาการ สร้างแรงบันดาลใจ หรือแม้กระทั้งสร้างเสริมทักษะบางอย่าง ดังนั้น เกมส์หรือเครื่องมือที่คนนำมาใช้ประโยชน์หรือสร้างโทษได้ทั้งนั้น อยู่ที่ผู้เล่นเลือกที่จะเล่นเกมส์นั้น ๆ

คุณจะเปลี่ยนเอง หรือรอให้โลกเปลี่ยนแปลงคุณ

กระแสนิยมไม่ว่าดีหรือร้าย เมื่อมันเกิดขึ้นและแพร่ระบาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วเหมือนไวรัส การยับยั้งอาจทำได้ยาก แต่การเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้ต่างหากคือหนทางที่ทำได้

เมื่อ Pokemon GO ฟีเวอร์เกิดขึ้น สิ่งที่คุณทำคือ “เห็นต่าง” “ไม่ชอบ” พยายามผลักไส ไล่ส่ง บอกลูก ๆ ของคุณว่าไม่ควรเล่น มันไร้สาระ เกมส์พวกนี้มันอันตราย

ถึงคุณจะทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางคนใกล้ตัวไม่ให้เล่นเกมส์นี้

แต่คนเรา “อยากเป็นส่วนหนึ่งของสังคม” คนอยากที่จะเป็นคนสำคัญและยอมรับจากคนอื่น ๆ มีสังคมนั้น ๆ เมื่อเพื่อน ๆ ของเขาเล่น เขาจะเล่น เมื่อคุณห้าม เขาจะแอบเล่น และเมื่อไม่มีผู้ใหญ่สนับสนุน ช่วยเหลือ หรือให้คำแนะนำในการเล่น อย่างถูกวิธี อันตรายที่คุณกลัว มันจะเกิดขึ้นได้

หนึ่งในคำแนะนำจากผม คือ อย่าผลักไสความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แม้ว่าคุณจะไม่เปลี่ยนแปลงในตอนนี้ แต่อีกไม่นาน คุณจะต้องเปลี่ยนตามโลก

pokemon go 002

ดังนั้น ศึกษาเรื่องนี้ เรียนรู้วิธีเล่นเกมส์นี้ ให้คำแนะนำอย่างที่ผู้ปกครองจะทำได้ เมื่อมีคนคอยดูแล ให้คำแนะนำในการเล่นอย่างถูกวิธี นอกจากความสนุกสนานที่ได้รับจากเกมส์นี้ นอกจากการถูกยอมรับจากสังคมของพวกเขาอยู่แล้ว ความปลอดภัยจะเกิดขึ้นกับลูก ๆ ของคุณ

เราเปลี่ยนโลกไม่ได้ แต่เราเปลี่ยนตัวเองได้

เมื่อก่อนหลายคนไม่เล่น Facebook ไม่เล่น Line ด้วยซ้ำไป เพราะคิดว่ามันไร้สาระ ไม่มีประโยชน์ แต่เมื่อคนอื่น ๆ เปลี่ยน เพื่อน ๆ ของคุณเล่น

ที่ทำงานใช้ Faebook และ Line ทำงาน ติดต่อ สื่อสาร มากขึ้น นั้นคือเหตุผลที่เราต้องใช้ Facebook และ Line

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ต่างกันเลย…

เรียนรู้ที่จะอยู่กับความเปลี่ยนแปลงนี้ให้ได้ ปรับตัว รู้ทัน และใช้มันให้เกิดประโยชน์กับชีวิตของคุณ

การจะปรับตัวอย่างไร ให้รวยด้วย Pokemon Go

ผมอยากเปรียบเทียบให้คุณเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ขอยกตัวอย่างเมื่อมีห้างสรรพสินค้าโผล่ขึ้นมาในละแวกบ้านของคุณ ผู้คนต่างหลั่งไหลมาเที่ยวชม ซื้อของ นัดพบที่ห้างสรรพสินค้านั้นมากมาย คุณกำลังคิดว่า เจ้าของห้างนั้นรวยขึ้น แต่การค้าหรือธุรกิจของคุณยอดขายน้อยลง เพราะมีคู่แข่งรายใหญ่มาเปิดใกล้ ๆ

นั่นคือความคิดเห็นของคุณ นั่นไม่ใช่ความจริง!

หากลองมองดี ๆ จะเห็นโอกาสทำเงิน

  • ในห้างฯ นั้นมีพื้นที่ให้เช่า คุณสามารถเข้าไปเปิดร้านในนั้นได้
  • รอบ ๆ บริเวณ มีผู้คนมากมายใช้สัญจร เดินผ่านหน้าร้านของคุณ แค่ปรับหน้าร้าน สินค้า หรือบริการให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ก็มีโอกาสที่คนเกล่านั้นจะเข้าร้านและซื้อสินค้าจากคุณได้
  • คนผ่านเยอะ ใช้หน้าร้านขายพื้นที่โฆษณาได้ ทั้งใช้เพื่อร้านค้าของคุณเองหรือร้านค้าของคนอื่น ๆ ที่ต้องลงโฆษณาบริเวณร้านของคุณได้
  • แบ่งพื้นที่หน้าร้านให้เช่าขายของ
  • ฯลฯ

เห็นไหมว่าโอกาสมีอยู่มากมายเต็มไปหมด หากคุณมองที่ปัญหา คุณก็เจอปัญหาทั้งนั้น แต่หากมองหาโอกาสทำเงิน คุณก็จะทำเงินได้ แค่เปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนคำถาม ว่า “ทำไมต้องมาเปิดร้านใกล้ ๆ ร้านของคุณ ลูกค้าหายหมด” เป็นคำถาม “เราจะสร้างโอกาสจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้อย่างไร?”

ดูวีดีโอนี้แนะนำโดย John Chow  ไอเดียทำเงินด้วย Pokemon GO แบบง่าย ๆ สำหรับร้านค้าปลีก

วิธีทำเงินจากโอกาส จากสิ่งที่เป็นกระแสโปเกมอนฟีเวอร์ มีหลายหลายช่องทาง

ให้ส่วนลด จัดโปรโมชั่น คนเล่นเกมส์นี้

ในอเมริการมีการเกาะกระแสนี้ โดยให้ส่วนลดพิเศษสำหรับคนที่เล่นเกมส์โปเกมอนโก โดยเล่นโปรฯส่วนลดหลายระดับตามระดับความสามารถในเกมส์ของ Trainer นั้น ๆ การทำให้คนมาใช้บริการที่ร้านไม่่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ยิ่งดึงกลุ่มคนที่เล่นเกมส์นี้ไว้ได้นานเท่าไหร่ โอกาสสร้างยอดขายต่อคนก็มากตามไปด้วย

ขายอุปกรณ์เสริมในการเล่นเล่นส์เกมส์

อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้เล่น หรืออุบัติเหตุจากไล่จับโปเกมอนในสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยง เช่น บนถนน บนทางด่วน ในทะเล หรือแม้แต่บนท้องฟ้า มีบางบริษัทหัวแหลม จับกระแสได้ เลยสร้างอุปกรณที่ช่วยให้การจับโปเกมอนในสถานดังกล่าวมานั้นมีความปลอดภัยมากขึ้น เช่น เว็บไซต์ trndlabs.com สร้างโดรนสำหรับนาดเล็กที่สามารถบินไปในที่ต่าง ๆ ได้ไกลมากกว่า 50 เมตร โดยที่ใช้เครื่องบังคัับด้วยมือ ชื่อว่า “Pokedron”

หรือยังมีอีกหลาย ๆ เครื่องมือ ส่วนเสริม อุปกรณ์ต่างสำหรับอำนวยความสะดวก เพิ่มความสนุก หรือสร้างความปลอดภัยในการเล่นเกมส์นี้ ที่คุณสามารถสร้างมันออกมาขายได้

หาคนมาโหลดเกมส์ Pokemon GO

หาคนมาดาวน์โหลดเกมส์โปเกมอนแล้วคุณได้เงินค่าคอมมิสชั่น ผ่าน Affiliate Network เจ้าใหญ่ ๆ มี Campiagn นี้ออกมา

หลักการคือคือสมัครเข้าร่วมกับเว็บไซต์ Affiliate Network ต่าง ๆ เพื่อนำลิงก์ดาวน์โหลดเกมส์ไปโปรโมทให้โหลดเกมส์นี้ ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงิน โดยที่คุณต้องมีเว็บไซต์ หรือ Mobile app เพื่อติดตั้งลิงก์สำหรับดาวน์โหลดแอปฯ  นี่เป็นการทำเงินเฉพาะทาง สำหรับคนที่มีความรู้เรื่อง Internet marketing อยู่แล้ว หรือเคยทำ Affiliate marketing อยู่แล้ว สำหรับมือใหม่ แนะนำการทำเงินแบบอื่นแทนครับ

ยังมีอีกหลาย ๆ ไอเดียทำเงิน จากการเกาะกระแสโปเกมอนโกฟีเวอร์ เช่น

  • สอนเล่นโปเกมอน
  • พาทัวร์โปเกมอน
  • ซื้อขายไอเท็มในเกมส์
  • ฯลฯ

โปเกมอนก็มีอุปกรณ์เสริมที่ชื่อว่า “Pokeplus” ช่วยแจ้งเตือนโปเกมอนในบริเวณใกล้ ๆ

ตัวอย่างการทำโฆษณา ที่อ้างอิงกระแส Pokémon GO กับสินค้าที่ตัวเองขายอยู่ คือ Power Bank (แบตเตอรี่สำรองสำหรับมือถือ) เวลาออกไปจับโปเกมอน จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตฯ หมด

สรุป

รับทรัพย์กับปรากฏการณ์นี้ โปเกมอนโกฟีเวอร์ หากคุณไม่คว้าโอกาส คนอื่นทำ หากคุณนิ่งเฉยไม่เปลี่ยนแปลง ไม่เป็นไร เดี๋ยวโลกก็บังคับให้คุณต้องเปลี่ยน เพราะทุกอย่างเปลียนไปแล้ว

ผู้ประกอบที่เป็น SME หรือร้านค้าต่าง ๆ ขนาดเล็กนี่แหละได้เปรียบที่สุด คุณสามารถสร้างกลยุทธ์ และใช้โอกาสครั้งนี้เพิ่มยอดขายให้คุณได้เลย ทันที อย่างรวดเร็ว ต่างกับบริษัทขนาดใหญ่ที่กว่าจะรับรู้ เห็นคุณค่าจากเหตุการณ์นี้ ประเมิน วางแผน ออกแบบ จัดการ และสร้างโปรโมชั่นนั้น ๆ ขึ้นมาได้ ใช้เวลานาน ดังนั้น หากคุณเห็นโอกาสอย่างรอช้า คว้ามันไว้

ขณะที่ผมเขียนบทความนี้ ประเทศไทยยังไม่สามารถเล่นเกมส์นี้ได้จริง และไม่สามารถบอกได้ว่าเกมส์โปเกมอนโกจะฮิตและได้รับความนิยมเหมือนต่างประเทศไหม?

แต่ผมเชื่อว่าประเทศไทยจะเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีผู้ดาวน์โหลดและเล่นเกมส์นี้เป็นจำนวนมาก และสร้างผลกระทบหลากหลายด้านแน่นอน

แล้วคุณล่ะ มีไอเดียทำเงิน หรือเห็นโอกาสอะไรบ้างจากปรากฎการณ์ครั้งนี้?

ที่มา::: http://www.leaderwings.co/business/pokemon-go-fever/

ถูกใจกดปุ่มแชร์

87 Comments

tripadvisor

16/07/2019 at 6:14 am

looked at. And on this article Referencement editorial :

private school uniform

16/07/2019 at 1:19 am

usually posts some very exciting stuff like this. If you are new to this site

website

15/07/2019 at 11:27 pm

That is a very good tip particularly to those fresh to the blogosphere. Short but very precise info Thanks for sharing this one. A must read article!

disocunt

15/07/2019 at 9:43 pm

Really appreciate you sharing this blog.Much thanks again. Want more.

deal

15/07/2019 at 8:01 pm

Very good post! We will be linking to this particularly great content on our website. Keep up the good writing.

site

15/07/2019 at 4:45 pm

Really informative post.Thanks Again. Cool.

promo

15/07/2019 at 3:10 pm

This blog was how do I say it? Relevant!! Finally I ave found something which helped me. Thanks a lot.

site

15/07/2019 at 1:35 pm

Very informative blog article.Really looking forward to read more. Will read on

coupon

15/07/2019 at 12:00 pm

Thanks a lot for this kind of details I had been exploring all Yahoo to locate it!

site

15/07/2019 at 10:24 am

Very informative blog article.Really thank you! Really Great.

promo

15/07/2019 at 8:50 am

It as hard to find well-informed people for this topic, however, you sound like you know what you are talking about! Thanks

web

15/07/2019 at 7:16 am

Way cool! Some very valid points! I appreciate you penning this post and the rest of the website is very good.

site

15/07/2019 at 5:43 am

Spot on with this write-up, I actually suppose this website needs far more consideration. I all in all probability be once more to read way more, thanks for that info.

Yeezys

15/07/2019 at 5:35 am

http://www.yeezy-350.org.uk/ Yeezy
Yeezys http://www.yeezy.com.co/

stanford pelage reviews

15/07/2019 at 4:13 am

Thanks a lot for the article. Keep writing.

แทงบอล

12/07/2019 at 4:13 pm

I will bookmark your weblog and take a look at again right here regularly.

Swivel chairs

11/07/2019 at 10:26 pm

Wir freuen uns auf Ihren Anruf oder Ihren Besuch.

Drobilka dlja KNS

11/07/2019 at 4:53 pm

You have made some decent points there. I looked on the internet to learn more about the issue and found most people will go along with your views on this web site.

online home furnishings

10/07/2019 at 10:43 pm

Say, you got a nice post.Really thank you! Cool.

Tattoo Shop

10/07/2019 at 5:54 pm

Really informative blog.Really thank you! Great.

muscle enlargement from gadget Europe

10/07/2019 at 5:12 pm

Incredible mastewq! This blog looks just like my old one! It as on a entirely different subject but it has pretty much the same page layout and design. Outstanding choice of colors!

image source about Mastiffs

10/07/2019 at 3:29 pm

Im obliged for the article post.Really looking forward to read more. Cool.

hiwap review

09/07/2019 at 6:11 am

I simply could not leave your site prior to suggesting that I extremely enjoyed the standard information a person supply to your visitors? Is going to be back incessantly to inspect new posts

Gretta

09/07/2019 at 3:18 am

Im thankful for the post.Much thanks again. Much obliged.

Candis

09/07/2019 at 1:50 am

Thanks for the article post.Much thanks again. Really Cool.

Carina

09/07/2019 at 12:23 am

to deаАааАТƒiding to buy it. No matter the price oаА аБТ– brand,

Tamesha

08/07/2019 at 10:58 pm

useful reference What is a blogging site that allows you to sync with facebook for comments?

thuoc synacthen depot

08/07/2019 at 9:31 pm

Im obliged for the post.Really thank you! Awesome.

Khan khach san

08/07/2019 at 6:32 pm

I’а†ve recently started a web site, the info you provide on this site has helped me tremendously. Thank you for all of your time & work.

Interactive Thriller Adventure

08/07/2019 at 4:19 pm

Would you be curious about exchanging hyperlinks?

opalivf

08/07/2019 at 2:14 pm

This very blog is definitely entertaining additionally factual. I have picked many interesting advices out of this blog. I ad love to go back over and over again. Thanks a bunch!

Property to Let in Nigeria

08/07/2019 at 12:36 pm

My brother suggested I may like this website. He used to be totally right.

buy cialis in south africa

07/07/2019 at 8:58 pm

in a while that isn at the same outdated rehashed material.

Buy Kamagra oral jelly australia

07/07/2019 at 7:32 pm

This keeps you in their thoughts, and in their buddy as feeds after they work together with you.

fakultet

07/07/2019 at 6:03 pm

It as not that I want to copy your website, but I really like the design and style. Could you tell me which design are you using? Or was it tailor made?

Salomon Shoes

06/07/2019 at 2:21 am

http://www.nikeairzoompegasus35.us/ Nike Air Zoom Pegasus 35
Salomon Shoes http://www.salomonspeedcross4.org.uk/

hoc spa chuyen nghiep o dau

04/07/2019 at 11:30 pm

This website is commonly a walk-through you will find the facts it appropriate you relating to this and don at know who have to. Glimpse right here, and you can undoubtedly find out it.

taylor swift

04/07/2019 at 2:01 pm

Wow! This could be one particular of the most helpful blogs We have ever arrive across on this subject. Actually Great. I am also an expert in this topic so I can understand your hard work.

online electronic gadgets

04/07/2019 at 4:29 am

The problem is something which not enough men and women are speaking intelligently about.

fire code violations removal

04/07/2019 at 3:00 am

I truly appreciate this post.Thanks Again. Fantastic.

ทําจมูกที่ไหนดี

03/07/2019 at 6:29 pm

mаАааБТ“ blog us poker sites accept mastercard

livecamsforce.com/live-sex-chats/submission

03/07/2019 at 3:58 pm

Of course, what a great site and enlightening posts, I definitely will bookmark your blog.Best Regards!

His Secret Obsession Reviews

02/07/2019 at 6:12 pm

Say, you got a nice blog.Really thank you! Will read on

Dani Daniels

02/07/2019 at 5:27 am

It as nearly impossible to find educated people in this particular subject, but you seem like you know what you are talking about! Thanks

kitchen designer

02/07/2019 at 2:10 am

I simply could not go away your site before suggesting that I really loved the usual info an individual provide to your visitors? Is gonna be back ceaselessly to investigate cross-check new posts

stomatologija

01/07/2019 at 6:57 pm

Watch the strategies presented continue reading to discover and just listen how to carry out this amazing like you organize your company at the moment. educational

Cortez Sentz

01/07/2019 at 3:02 pm

There is definately a great deal to know about this topic. I love all the points you have made.

i love pron

29/06/2019 at 4:29 am

ktnR5n Very good blog.Really looking forward to read more. Keep writing.

Yeezy

28/06/2019 at 5:55 am

http://www.nike–outlet.us/ Nike Outlet Store
Yeezy http://www.yeezys.us.com/

Jordan 11 Concord 2018

27/06/2019 at 11:18 pm

sdieswxe,This website truly has alll of the information and facts I wanted about this subject and didn?t know who to ask.
Jordan 11 Concord 2018 http://www.jordan11-concord.com/

NBA Jerseys

15/06/2019 at 6:21 am

http://www.nike-zoom.us/Nike Zoom
NBA Jerseys http://www.basketball-jersey.us/

Nike Air Vapormax Plus

10/06/2019 at 1:14 am

http://www.customnfljerseys.us/ cheap custom nfl jerseys
Nike Air Vapormax Plus http://www.nikeplus.us/

Travis Scott Air Jordan 1

05/06/2019 at 12:43 am

Raja appeared in prison overalls,Jordan his head bowed and his hands clasped during testimony from both his relatives and the victim’s. His lip trembled with emotion as his wife described how he had sent three letters a day from prison,Jordan one each for her and their two children.
Travis Scott Air Jordan 1 http://www.travisscottjordan1.us.com/

Nike Outlet

28/05/2019 at 9:10 pm

laaksoi,If you are going for best contents like I do, just go to see this web page daily because it offers quality contents, thanks!
Nike Outlet http://www.nikeoutletstoreonlineshopping.us/

Cheap NFL Jerseys

21/05/2019 at 11:29 pm

http://www.yeezy.me.uk/ Yeezy
Cheap NFL Jerseys http://www.nfl-jerseys.us.org/

hayvan pornolu instagram takipçi

18/05/2019 at 12:42 pm

Ad Auto email removal Bulk email

instagram takipci satin al

17/05/2019 at 10:55 pm

No investment Requires initial investment Sent in compliance

instagram takipci satin al

17/05/2019 at 6:28 pm

Additional Income Be your own boss Compete for your business

instagram takipci satin al

17/05/2019 at 12:43 pm

Click to remove Direct email Direct marketing

retro jordan 33

15/05/2019 at 7:02 am

http://www.air-max2019.us/Air Max 2019
retro jordan 33 http://www.jordan33.us/

Nike Outlet store

05/05/2019 at 11:13 pm

Caring for sensitive skin is delicate business, especially when it comes to your child. Chances are, you’re probably doing everything you can to help prevent any itching, burning, dryness or irritation.
Nike Outlet store http://www.nikestores.us.com/

h.p employment news 2019

04/05/2019 at 2:55 pm

Pretty! This has been an incredibly wonderful article. Many thanks for providing these details. employment news of this week – http://preview.tinyurl.com/y2nrclo4

https://cinda58a234243539.webgarden.cz/blog/personal-analysis-of-low-cost

NFL Jerseys

29/04/2019 at 8:35 pm

Earlier this week, President Trump met with Twitter chief executive Jack Dorsey in the Oval Office. While the meeting was supposed to be about the social media network’s efforts to fight opioid abuse, the Washington Post reported that a significant portion of the meeting focused on Trump’s concerns that Twitter has quietly and deliberately limited or removed some of his followers.
NFL Jerseys http://www.nfljerseys2019.us/

Yeezys

16/04/2019 at 11:13 pm

ltpsauijl Yeezy,Are you searching for top class Escort service in Noida and want to enjoy with them, hire sexy girls from top Greater Noida escort service and enjoy full night.
Yeezys http://www.yeezys.me.uk/

Cheap Nfl Jerseys Wholesale

10/04/2019 at 3:03 pm

jjxuqzja,Some really nice stuff on this website, I enjoy it.
Cheap Nfl Jerseys Wholesale http://www.authenticnflcheapjerseys.us/

Nike VaporMax

08/04/2019 at 3:44 pm

Game Killer Apk Download Latest Version for Android (No Ad) … Guess not because Game killer full version app is not available on Play store.
Nike VaporMax http://www.nikevapormax.org.uk/

Birkenstock Sandals UK

05/04/2019 at 7:35 pm

jjwwukoos,Hi there, just wanted to say, I liked this article. It was helpful. Keep on posting!
Birkenstock Sandals UK http://www.birkenstocksandalsuk.me.uk/

Cheap NFL Jerseys

04/04/2019 at 12:36 pm

byjotu,Thanks for ones marvelous posting! I actually enjoyed reading it, you will be a great author.I will always bookmark your blog and will ovdzfeovv,come back from now on. I want to encourage that you continue your great writing, have a nice afternoon!
Cheap NFL Jerseys http://www.cheapjerseyselitenfl.us/

nfl jerseys

04/04/2019 at 4:15 am

nvfembmlh,Thanks a lot for providing us with this recipe of Cranberry Brisket. I’ve been wanting to make this for a long time but I couldn’t find the right recipe. Thanks to your help here, I can now make this dish easily.
nfl jerseys http://www.customnfljerseys.us/

Yeezy

31/03/2019 at 12:11 am

jxzagq Yeezy Shoes,A very good informative article. I’ve bookmarked your website and will be checking back in future!
Yeezy http://www.yeezy-shoes.in.net/

Steelers Jerseys Cheap

30/03/2019 at 5:20 am

sleszhwqive,Definitely believe that which you said. Your favourite justification appeared to be on the net the simplest thing to remember of.
Steelers Jerseys Cheap http://www.pittsburghsteelers-jerseys.us/

Balenciaga UK

28/03/2019 at 2:03 am

lahbwl,Your blog was informative and valuable to me. Thanks for sharing.
Balenciaga UK http://www.birkenstocks.me.uk/

Adidas Yeezy 500

27/03/2019 at 10:43 pm

rpgzfruprj,Very helpful and best artical information Thanks For sharing.
Adidas Yeezy 500 http://www.yeezy500utilityblack.us/

Cheap Jerseys

27/03/2019 at 3:17 am

yrqoolp,If you have any struggle to download KineMaster for PC just visit this site.
Cheap Jerseys http://www.cheapoutletnfljerseys.us/

Nike Shox Outlet

26/03/2019 at 3:31 pm

dbbhnpwjnlx,If you are going for best contents like I do, just go to see this web page daily because it offers quality contents, thanks!
Nike Shox Outlet http://www.nikeshoxoutlet.us/

Balenciaga

25/03/2019 at 10:16 am

mrqkmnjzvf,Some really nice stuff on this website, I enjoy it.
Balenciaga http://www.balenciagatriples.org.uk/

Pandora UK

25/03/2019 at 2:09 am

doiuhzdyl,Very informative useful, infect very precise and to the point. I’m a student a Business Education and surfing things on Google and found your website and found it very informative.
Pandora UK http://www.pandorasale.org.uk/

Pandora Official Site

25/03/2019 at 1:07 am

trhrszi,Some really nice stuff on this website, I enjoy it.
Pandora Official Site http://www.pandora-com.us/

Pandora UK

24/03/2019 at 1:25 pm

ppodbgn,This website truly has alll of the information and facts I wanted about this subject and didn?t know who to ask.
Pandora UK http://www.pandorauk-sale.org.uk/

Yeezy 350

24/03/2019 at 5:45 am

nkcxgfo,If you want a hassle free movies downloading then you must need an app like showbox which may provide best ever user friendly interface.
Yeezy 350 http://www.yeezy350.us.com/

pandora charms

24/03/2019 at 5:25 am

poqsoojhwub,Quality blog, keep up the good work. You may check our website also!
pandora charms http://www.pandora-jewelryoutlet.us/

Balenciaga UK

23/03/2019 at 8:40 pm

hgwfcmxrcb,Thanks a lot for providing us with this recipe of Cranberry Brisket. I’ve been wanting to make this for a long time but I couldn’t find the right recipe. Thanks to your help here, I can now make this dish easily.
Balenciaga UK http://www.balenciagatrainers.org.uk/

Air Max 2019

22/03/2019 at 7:08 pm

jpbcgnlv,Thanks for this useful information, Really amazing. Thanks again. I LOve your BloG
Air Max 2019 http://www.nike-airmax2019.us/

Denis

04/02/2019 at 6:49 pm

I saw your advert in the paper himcolin gel 30g tube Utilities outperformed other sectors in the S&P 500, withthe sector index up 1.7 percent. Utility companies,including FirstEnergy Corp and Public Service EnterpriseGroup Inc, were among the sector’s best performers afterpower grid operators in the U.S. Northeast said they had enoughelectricity to keep air conditioners running this week throughan anticipated heat wave.

Shelby

24/01/2019 at 8:15 am

I was made redundant two months ago cost of coreg “We have a disagreement inside here,” said RepublicanRepresentative Steve King, who guessed that his colleagues weresplit “50/50” on whether any of the undocumented residentsshould get legal status.

chocopie

21/12/2018 at 4:31 pm

eoHafW Wow, wonderful blog layout! How long have you been blogging for? you made blogging look easy. The overall look of your web site is great, as well as the content!

zvodret iluret

24/11/2018 at 10:17 am

Great line up. We will be linking to this great article on our site. Keep up the good writing.

http://www.zvodretiluret.com/

Leave a Reply

คลังเก็บ