ทำไมต้องทานอาหารเสริม?

  • -

ทำไมต้องทานอาหารเสริม?

Category : สุขภาพ

ทำไมต้องทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในเมื่อหากรับประทานอาหารถูกต้อง ครบถ้วนทุกหมู่ เราก็จะได้รับสารอาหารครบถ้วนอยู่แล้ว ?ไม่เห็นจำเป็นต้องดิ้นรนเสริมอะไรอีก
แต่มีคนจำนวนมากอาจลืมคิดไปคือในรอบหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมาตั้งแต่มีการปฏิวัติระบบเกษตรกรรมมีการใช้ปุ๋ยเคมีและสารปรับแต่งคุณภาพดินตลอดจนสารปราบศัตรูพืชกันมากจนทำให้แร่ธาตุในดินลดลงอย่างมโหฬาร
ปัจจัยเสี่ยงต่อยาฆ่าแมลงทั้งสารพิษปนเปื้อนอีกจำนวนมาก แม้แต่ดินในนาข้าว ก็อัดแน่นไปด้วยปุ๋ยเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาปราบศัตรูพืชที่หว่านลงเป็นจำนวนมาก ต่อเนื่องหลายชั่วอายุคนจึงไม่แปลกที่ข้าวเดี๋ยวนี้บูดเร็วกว่าข้าวยุคก่อน
ดังนั้นการกินผัก ผลไม้สมัยนี้หากต้องการให้ได้ทั้งวิตามินเกลือเเร่ดังรุ่นปู่รุ่นย่า ต้องทานในปริมาณมากขึ้นสองถึงห้าเท่าตัว ใครคลุกคลีกับวงการสวนส้ม จะทราบดีว่ามีการใช้สารเคมีมหาศาลขนาดไหน คนงานสวนส้มจำนวนมากหลังจากทำงานไปได้สัก5-6ปีต่างล้วนเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายอย่างไร
มื้อที่เราทานเข้าไปในแต่ละวันจะแน่ใจได้อย่างไรว่าพืชผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ เหล่านั้นจะปลอดภัย ยังไม่รวมการดัดแปลงพันธุ์กรรม สารปนเปื้อนที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีทั้งของปลอมได้เหมือนมาก ความสดของผักผลไม้ กว่าจะถึงผู้บริโภคกว่าผ่านค้าส่ง ค้าปลีก ท่านคิดว่าจะได้รับสารอาหารครบถ้วนหรือไม่ ถ้าตอบว่าครบ อาหารเสริมเราก็ไม่ต้องกินก็ได้

บางคนอาจจะยังไม่มีความเชื่อเรื่องอาหารเสริม ไปปรึกษาหมอซึ่งหมอบางคนจะมีความรู้เรื่องอาหารเสริมแตกต่่างกันไป หรืออาจจะถนัดแต่รักษาผู้ป่วยตามอาการของโรค พวกเขาก็ตอบเรามาว่า สิ้นเปลือง ไม่จำเป็น ไม่ต้องกินก็ได้ แค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็พอแล้ว ฟังดูง่ายแต่ทำยาก บางทีหมอยังกินอาหารไม่ครบเลย ลืมคิดไปว่าวันข้างหน้า ถ้าเราเจ็บป่วยด้วยโรคแห่งความเสื่อมทั้งหลาย ค่าใช้จ่ายในการรักษา แท้จริงแล้วมันมากแค่ไหน ต้องลองปล่อยให้ตัวเองป่วยดู หรือไปถาม คนที่เป็นมะเร็งดูสิว่าฉายรังสี ใช้เงินเท่าไร หรือคนเปลี่ยนตับเปลี่ยนไต ผ่าตัดหัวใจเขารู้สึกอย่างไรบ้าง เรื่องโรคภัยไข้เจ็บล้วนมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินอยู่ การรับประทานอาหารที่ไม่ได้คุณภาพ หรือได้สารปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายทั้งนั้น เราต่างก็ทราบดี และท่านทราบหรือไม่ว่า ได้สะสมความขาด สารอาหารที่จำเป็นเหล่านั้นมากี่มื้อ กี่คาบ และกี่ปีแล้ว มาค้นหาคำตอบเรื่อง ทำไมยุคนี้อาหารเสริมจึงมีความสำคัญกับเราดีไหม รับรองว่าในอนาคตท่านไม่ห่าง โรงพยาบาลแน่ ค่าใช้จ่ายในการป้องกัน จะถูกกว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาแน่นอน ถ้า รอให้ป่วยก่อนก็เข้าตำราเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายนั่นเอง

การรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการคืออะไร ที่จริงเซลล์ร่างกายของคนเราต้องการสารอาหารกี่หมู่ ไม่ใช่สักแต่ว่ากินตามใจปากอยากตามใจลิ้น ถามเซลล์ของท่านหรือยังว่าชอบ เผ็ดหวาน มัน เค็ม กับเราไหม ในเมื่อทุกคนเกิดมา
อยากมีสุขภาพดีอยู่แล้ว
และเชื้อโรคก็ชอบผู้ไม่ดูแลสุขภาพตัวเองแน่นอน
วิวัฒนาการอาหารเสริมปัจจุบัน..มีมาให้เลือกมากมาย..คนรู้ว่า อาหารทุกวันนี้ให้สารอาหารไม่ครบแล้วยังมีสารปนเปื้อนเยอะมากและด้วยโครงสร้างของดีเอ็นเอมนุษย์จะมีอายุยืนถึง120ปี..ทำไมเราถึงอายุไม่ถึง120..ทำไมบางคนเจ็บป่วยตลอดเวลา แต่บางคนแข็งแรงมาก

ดังนั้นบทบาทของอาหารเสริมจึงสำคัญกับเชลล์ต่างๆในร่างกายทั้ง9ระบบ…(เชลล์ร่างกายหมายถึงหน่วยที่ย่อยสุดของอวัยวะของร่างกายเรา)
จากการศึกษาระดับเชลล์..เชลล์ร่างกายจะเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆโดยเริ่มจากอายุ 25 ปี..ถ้าเสื่อมสภาพจนทำหน้าที่ไม่ได้อวัยวะนั้นก็จะมีปัญหาหรือล้มเหลว…เซลล์ลักษณะเปรียบเทียบจาก ไข่ดาว ตรงกลางคล้ายไข่แดง คือนิวเคลียส ขอบไข่ขาวรอบนอกเปรียบกับเยื่อหุ่มเซลล์ซึ่งเป็นทางออกของสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ..อย่างแป้งและน้ำตาลก็จะถูกย่อยให้เป็นกลูโคส โปรตีนย่อยเป็นกรดอมิโน ไขมันเป็นกรดไขมัน สารอาหารเหล่านี้จะถูกดูดซึมผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เพื่อเอาไปใช้ในขบวนการทางเคมีต่างๆในเซลล์เพื่อให้เกิดเป็นพลังงานในการดำรงชีวิตประจำวัน…เมื่อเยื่อหุ้มเซลล์เสื่อมสภาพหรืออักเสบสารอาหารต่างๆที่เคยเข้าออกทางเยื่อหุ้มเซลล์นี้ก็จะซึมผ่านลำบาก..ทำให้เกิดโรคต่างๆได้ง่าย..เมื่อเยื่อหุ้มเซลล์มีปัญหาสารพิษหรืออนุมูลอิสระก็จะเข้าไปทำลายเซลล์นั้นได้ง่ายทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ สมมุติเซลล์บริเวณหลอดเลือดมีปัญหาก็จะก่อให้เยื่อบุหรือผนังหลอดเลือดทรุดโทรมไขมันจะเข้ามาอุดตันได้ง่ายซึ่งก่อให้เกิดโรค ความดันโลหิตสูงโรคหัวใจ ถ้าเสื่อมที่สมองก็จะเกิดอัมพาต สมองเสื่อม ถ้าเกิดในบริเวณใดบริเวณหนึ่งมากเกินไปจนเกิดการสูญเสียความสามารถในการควบคุมกันเองแล้วเกิดการแบ่งตัวจนเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆก็จะกลายเป็นมะเร็งในบริเวณนั้น..เพราะฉะนั้นปัจจุบันโรคร้ายต่างๆไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคแต่เกิดจากความชราภาพของเซลล์แล้วมีสารพิษจากภายนอกไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระทำให้เกิดการทำลายเซลล์จนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ..ถ้าเกิดที่ผิวหนังก็ทำให้เกิดสิว ฝ้า กระ..เกิดที่ปลายประสาทก็ทำให้เป็นโรคพากิมสันมือหัวเท้าสั่น..นั่นหมายถึงความเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆของเซลล์ต่างๆในร่างกายเรานั่นเอง

วิธีป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์
1.ทำอย่างไรก็ได้ให้เยื่อหุ้มเซลล์เกิดการอักเสบน้อยลง
2.ป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดอนุมูลอิสระมากๆ

อนุมูลอิสระคืออะไร
         อนุมูลอิสระจะเกิดขึ้นทุกครั้งที่มีการหายใจ และเผาผลาญอาหารเพื่อเกิดพลังงานแก่ร่างกายซึ่งเป็นขบวนการทางเคมีธรรมชาติ.และขบวนการนี้ก็จะปล่อยอนุมูลอิสระออกมา เปรียบเหมือนรถใช้น้ำมันมีควันออกท่อไอเสีย..ถ้าขบวนการเผาผลาญไม่ดีหรือมีน้ำมันไม่ได้คุณภาพปริมาณควันด็จะดำมากขึ้น
ปัจุบันเนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นอาหารมีสารพิษหรือสารเคมี ยาปราบศัตรูพืช เจือปน  แสงยูวี ควันท่อไอเสีย มลภาวะ จากน้ำจากอากาศ จิปาถะที่ต้องพบอยู่ทุกวัน..สารพิษเหล่านี้เข้าไปกระตุ้นร่างกายให้ปล่อยอนุมูลอิสระมากขึ้น..สมัยก่อนไม่มีสารพิษต่างๆเหล่านี้มาก..แค่ร่ายกายได้วิตามินที่กินจากผักผลไม้เข้าไป ก็จะมีฮอร์โมน เอนไซ.หรือน้ำย่อยไปกำจัดอนุมูลอิสระเหล่านี้ได้แล้ว..แต่ปัจจุบันอาหารจาก ไก่ที่มีฉีดฮอร์โมนเร่งโต เนื้อที่มีสารเร่งเนื้อแดง กุ้งที่มียาแก้อักเสบที่ใส่ลงในบ่อ ผักผลไม้ที่มียาฆ่าแมลง อาหารทะเลที่แช่ฟอมาลีน มะม่วงที่ใส่สารกรอบๆอาหารเนื้อกระทะของปิ้งย่างที่ไหม้เกรียม เยอะแยะไปหมด..ร่างกายจะตอบสนองการปล่อยสารพิษที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระอย่างนี้มากมายจนรับไม่ไหวซึ่งเป็นสาเหตุของเซลล์ต่างๆในร่างกายเสื่อมสภาพทำให้เกิดโรคขึ้นมา..
คนที่เป็นโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคเหล่านี้มักจะเกิดจากการไม่ดูแลสุขภาพหรือพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ระมัดระวังนั่นเอง..เมื่อเป็นแล้วน้อยรายมากที่จะหายขาดส่วนมากจะเสียชีวิตกันทุกคน..ฉะนั้นการป้องกันไม่ให้เซลล์เสื่อมสภาพจึงมีความสำคัญ
แนวความคิดในการมีสุขภาพแข็งแรง(สมมุติว่าท่านต้องเป็นโรคมะเร็ง)บางคนคิดว่าต้องทำงานเก็บเงินเยอะๆไว้ให้หมอและค่ายาเพื่อรักษาโรคเหล่านี้ตอนแก่..สมมุติรู้ว่าจะเป็นมะเร็งตอนอายุ 40 ตาย90..รวยมีเงินรักษาช่วงอายุ40ถึง90 ท่านคิดว่าจะต้องทนทุกข์ทรมานอยู่กับโรคร้ายเหล่านี้ตลอดเวลาเลยหรือ..ในทางตรงกันข้ามเมื่อรู้ว่าจะเป็นมะเร็ง.ไม่รวย.แต่ถ้ารู้วิธีห่างไกลโรคพวกนี้ด้วยการดูแลบำรุงรักษาร่างกายให้เป็นปกติสุขตั้งแต่ตอนนี้ด้วยการชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ให้มีอายุยืนจนถึง 90 ปีแล้วค่อยเป็นมะเร็งตายจะไม่ดีกว่าหรือ…อย่าลืมโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคพวกนี้เป็นแล้วทรมานมากและค่ารักษาแพงด้วยฉะนั้นแนวทางนี้จึงเป็นคำตอบว่าทำไมต้องทานอาหารเสริมการที่จะให้ร่างการได้รับสารอาหารในปริมาณที่พอเหมาะและครบถ้วนด้วย ตามสภาพปัจจุบันอาหารเสริมจึงมีส่วนสำคัญที่ต้องทานประจำกินให้อิ่มเราไม่ทราบได้ว่าได้รับสารอาหารครบ.เปรียบเหมือนร่างกายเป็นโถแก้วใบใหญ่ อาหารที่กินแต่ละมื้อเป็นลูกปิงปองที่เติมเข้าไปในโถแก้ว..สมมุติ20ลูกเต็มพอดีหมายถึงกินให้อิ่ม..แต่ยังมีช่องว่างระหว่างลูกปิงปองเหลืออยู่นั่นคืออาหารยังไม่ได้เต็มโถแก้วอยู่ดี..อาหารเสริมจึงเปรียบเหมือนทรายที่เติมเข้าไปแทนที่ช่องว่างนั้นให้เต็มถึงเรียกได้ว่ารับสารอาหารได้ครบ…
เช่นคาร์โบไฮเดรท หมายถึงเส้นใยอาหารต้องครบ ..แต่แป้ง.น้ำตาล.ไขมันส่วนมากจะเกินจนสะสมและอุดตัน..และคนส่วนมามักจะขาด โปรตีน วิตามิ เกลือแร่

ความหมายสารอาหารครบ..
ไขมัน..หมายถึงต้องมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว(โอเมก้า3)ครบ
โปรตีน..หน่วยย่อยสุดคือ กรดอมิโนต้องครบ
คาโบไฮเดรท..เส้นใยอาหารครบ

ถ้าทานไม่ครบก็จะไม่ได้เกิดอะไรขึ้นภายในวันเดียวแต่มันจะสะสมความไม่ครบไปเรื่อยๆตอนอายุน้อยๆไม่เป็นไร แต่เมื่ออายุ25ปีขึ้นไปเซลล์อวัยวะต่างๆจะเริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆตามสารอาหารที่ได้รับ..จากนั้นจะก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆเข้ามา..แต่ถ้ามีเงินและมั่นใจว่าทานอาหารได้ครบทุกวันอยู่แล้วและยังเป็นโรคร้ายต่างๆอยู่..เช่น หมอป่วยเป็นมะเร็ง คนไม่สูบบุหรี่เป็นโรคปอด คนผอมเป็นเบาหวาน..คนที่มีความรู้ทางการแพทย์เองยังหลีกเลี่ยงโรคร้ายนี้ไม่พ้นเลย..ให้กลับไปอ่านเรื่องอนุมูลอิสระอีก…ดังนั้นความเชื่อที่ว่ากินอาหารให้ครบ5หมู่จึงยังไม่พอเพราะสารเร่งจากข้างนอกมันเยอะมาก อาหารเสริมยังคงมีความจำเป็นต่อร่างกายท่านอยู่ดี…ไม่ว่าท่านจะเจ็บป่วยอยู่หรือไม่ก็ตาม

โรคร้ายต่างๆเช่น.. มะเร็งเบาหวานความดันสูงเส้นเลือดในสมองแตกความจำเสื่อมอัมพฤกอัมพาตหัวใจวายเฉียบพลันข้อกระดูกเสื่อมพากิมสันภูมิแพ้หอบหืดไซนัสฝ้าสิวกระผิวหนังเหี่ยวย่น..โรคหนักๆเหล่านี้มีโอกาสเป็นกันทุกคนไม่เลือกว่ารวยหรือจน…ขึ้นอยู่กับความสามารถในการชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ในแต่ละคนได้ดีเพียงไร..โรคพวกนี้จะเป็นแล้วเป็นเลยพร้อมกับรักษาตัวไปจนตายและค่ารักษาพยาบาลจะสูงมาก..มีโรคสมองเสื่อมที่คนดูแลต้องเหมือนตายทั้งเป็น..ต้องคอยป้อนล้างเช็ดดูแลอยู่ตลอดเวลา..เพราะโรคนี้ผู้ที่เป็นจะทำอะไรไม่ได้แม้แต่จะจำว่าใครเป็นใคร แต่หลายคนมักจะไม่ทราบว่าโรคพวกนี้ป้องกันได้..ค่าดูแลบำรุงรักษาก็ถูกมาก

แนวทางวิธีป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์

1.ทำอย่างไรก็ได้ให้เยื่อหุ้มเซลล์เกิดการอักเสบน้อยลง

2.ป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดอนุมูลอิสระมากๆ

อาหารเสริมเป็นเรื่องของคนปกติที่จะชะลอความชราเพื่อให้ห่างไกลความเจ็บป่วย..ถ้าป่วยแล้วยิ่งดีเลยเพื่อลดการพัฒนาการของโรค

ที่หมอบอกว่า ทานอาหารเสริมให้ครบ 5 หมู่ก็พอแล้ว เชื่อไหมว่าจะทำได้อย่างที่หมอว่า ดังนั้น ยุคนี้อาหารเสริม ไม่กินไม่ได้แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลสนับสนุน จาก :: คุณหมอ ปัญจพร พุทธเทศก์  Thank you URL PIC http://iimpak.com/wp-content/uploads

ถูกใจกดปุ่มแชร์

คลังเก็บ