7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณมีความเป็นผู้นำสูง ใครๆก็อยากทำงานด้วย

  • 3

7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณมีความเป็นผู้นำสูง ใครๆก็อยากทำงานด้วย

การจะวัดผลว่าคุณเป็นเจ้านายที่ดีหรือไม่นั้น ไม่ใช่เรื่อง
ที่ง่ายเลย แน่นอนว่าแค่รายงานของคุณจะไม่มีวันบอกได้เลยว่าคุณกำลังบ่อนทำลายทีมงานอยู่ หรือว่า กำลังทำหน้าได้ดีจนใครๆ ก็อยากจะทำงานด้วย

ทางเราจึงได้ทำการรวบรวมสัญญาณทั้ง 7 อย่าง ที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณกำลังไปได้สวยในการรวบรวมและสร้างขวัญกำลังใจให้กับทีมงานของคุณ โดยอ้างอิงจากงานวิจัยและความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ลองสำรวจตัวเองดูสิว่า ลักษณะหรือพฤติกรรมไหนที่ตรงกับคุณบ้าง หรือไม่ก็อาจลองถามลูกจ้างของคุณดูด้วย

1. คุณมักจะมองโลกในแง่บวก


มีความสุข

จากการวิจัยในปี 2015 พบว่า คนที่มีความสุขกับงานที่ทำ มักจะรับหน้าที่เป็นผู้นำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าคนทั่วไป

นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะแสดงออกถึงภาวะของการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง กล่าวคือ ต่างก็มีความสามารถพิเศษในการสร้างแรงบันดาลใจและกำลังใจให้กับทีมงาน และสามารถกระตุ้นให้พวกเขาทำงานได้อย่างชาญฉลาด
งานวิจัยนี้ยังแสดงให้เห็นด้วยว่า ความคิดในเชิงบวกเป็นปัจจัยที่มีประสิทธิภาพในการสร้างคนให้เป็นผู้นำยิ่งกว่าการเป็นคนกล้าแสดงออก หรือกล้าคิดกล้าทำ (ดังเช่นคนประเภท extrovert ซึ่งเป็นประเภทที่ คนเรามักมองว่าเป็นลักษณะสำคัญของผู้นำที่ประสบความสำเร็จ)
แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องพยายามฝืนให้ตัวเองยิ้มหรือหัวเราะในทุกครั้งที่เข้าร่วมการประชุมเสมอไป สำหรับผู้ที่อยู่ในสถานะที่มีสิทธิมีเสียงในการเลือกผู้นำ การนำลักษณะในข้อนี้มาเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกผู้นำคนใหม่ก็จะนับว่าเป็นประโยชน์มาก

2. คุณไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง

จากการสำรวจผู้นำกว่า 65,000 คน โดย Zenger Folkman ที่ปรึกษาด้านพัฒนาภาวะผู้นำ พบว่า  ผู้จัดการที่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาวมักจะถูกมองว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าเจ้านายรุ่นก่อนๆ เพราอะไรน่ะหรือ? แน่นอนเลยว่าเป็นเพราะพวกเขามักเปิดใจรับความแปลกใหม่นั่นเอง
Zenger กล่าวว่า การที่ผู้จัดการรุ่นเยาว์ยังขาดประสบการณ์อยู่ อาจเป็นส่วนสำคัญในการทำให้พวกเขามีความคิดในเชิงบวกต่อการเปลี่ยนแปลงที่พวกเขาได้ริเริ่ม

3. คุณเป็นคนที่ค่อนข้างน่าเบื่อ
เบื่อ

หากจะกล่าวกันโดยใช้ศัพท์เทคนิคก็อาจเรียกได้ว่าเป็น
ผู้ที่มี “วุฒิภาวะทางอารมณ์” หรือก็คือการมีภาวะอารมณ์เสถียร เหมาะสม และถูกต้องตามครรลองธรรม

ในฐานะนักจิตวิทยาเชิงธุรกิจ Tomas Chamorro-Premuzic ได้เขียนไว้ใน The Harvard Business Review ว่า “ผู้จัดการที่ดีที่สุดในโลก มักจะเป็นผู้ที่มีเสถียรภาพทางอารมณ์สูง พอๆ กับการเป็นคนที่สุภาพและคอยเอาใจใส่ผู้อื่น”
นั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ว่าทำไม Sundar Pichai ซีอีโอของบริษัท Google จึงประสบความสำเร็จได้มากขนาดนี้ นั่นก็เพราะว่า แทนที่เขาจะมีอารมณ์แปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ เขากลับเป็นคนนิ่งๆ ที่สามารถคาดเดาได้ และไม่ได้เป็นที่จับตามองมากนัก

4. คุณแสดงออกถึงความถูกต้อง

Chamorro-Premuzic ยังแนะนำอีกว่า การแสดงออกถึงความถูกต้องนั้น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยของการเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ส่วนการกระทำที่ผิดจรรยาบรรณหรือทำตัวต่อต้านมักจะนำไปสู่การบ่อนทำลายตัวคุณและองค์กรอย่างเลวร้ายที่สุด
ในความเป็นจริงแล้ว มีการวิเคราะห์หนึ่งที่พบว่า ในบรรดาซีอีโอที่เหล่าลูกจ้างจัดว่าเป็นผู้ที่แสดงออกถึงความถูกต้องยุติธรรมในระดับสูงนั้น จะมีผลตอบแทนในระยะยาวเพิ่มขึ้นถึง 9.4% ในขณะที่เหล่าซีอีโอผู้ถูกจัดว่าไม่ได้ยืนอยู่ข้างความถูกต้องเท่าไรนักจะมีผลตอบแทนเพิ่มขึ้นเพียง 1.9% เท่านั้น
นักจิตวิทยา Travis Bradberry ก็ได้เน้นย้ำให้เห็นถึงกับดักมากมายที่ผู้นำมักจะหลงเข้าไปติด และอาจทำให้สูญเสียการยืนหยัดเพื่อความถูกต้องได้
กับดักแรกคือ การที่ทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องของตัวเอง ซึ่งแทนที่จะทำแบบนั้น คุณควรจะเรียกร้องให้มีการตั้งคำถาม และมีการวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้น อีกอย่างหนึ่งคือ การบริหารแบบจุลภาค (Micromanagement) หรือก็คือการเข้าไปจัดการกับทุกเรื่องไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ด้วยตัวเอง แต่อย่าได้ลืมว่าผลผลิตที่ดีในสายตาของผู้นำและผู้ตามแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน อย่างน้อยก็ควรให้โอกาสกับผู้อื่นในการพยายามทำงานให้ออกมาดีด้วยตัวเองบ้าง

5. คุณทำงานหนัก

เรียนรู้

มีการวิจัยมานานหลายปีที่กล่าวว่า ความซื่อตรง หรื
อแ
นวโน้มในการเป็นผู้ที่มีระบบระเบียบและทำงานหนักนั้นเป็นลักษณะนิสัยที่สำคัญที่สามารถบ่งบอกถึงความสำเร็จได้

จากการศึกษาในปี 2002 พบว่า รองจากลักษณะของการเป็นคนประเภท extrovert แล้ว การเป็นคนที่ซื่อตรงนั้นเป็นลักษณะนิสัยที่ดีที่สุดที่บ่งบอกถึงสัญญาณของการเป็นผู้นำ ซึ่งหมายความว่าผู้คนที่มีความซื่อตรงนั้นมักจะมีโอกาสในการก้าวขึ้นในตำแหน่งผู้จัดการมากกว่าคนอื่นๆ และอาจทำงานที่ได้รับมอบหมายในตำแหน่งนี้ได้อย่างดียิ่งกว่าใครๆ

6. คุณแสดงออกถึงวิสัยทัศน์

งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งของ Zenger Folkman พบว่าคุณลักษณะที่สำคัญที่สุดของผู้นำสมัยใหม่คือการที่พวกเขา“สามารถบรรยายถึงวิสัยทัศน์อันกว้างไกลในอนาคตได้อย่างชัดเจน” แต่อย่างไรก็ดี การพูดว่าจะพัฒนาและทำตามวิสัยทัศน์นั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าลงมือทำจริงเสมอ
Suzanne Bates ผู้เป็นทั้งโค้ชและนักเขียนกล่าวว่า เมื่อมีบรรดาผู้นำมาขอคำปรึกษา พวกเขามักจะมีปัญหาเดียวกันคือ การขาดวิสัยทัศน์ ขาดความสามารถในการวาดภาพอนาคต ขาดการสำรวจเทรนด์ในปัจจุบัน และไม่สามารถทำให้พนักงานทุกคนมีความเห็นตรงกันได้

ยุทธวิธีหนึ่งที่ Bates ใช้ในการช่วยให้ผู้นำเหล่านี้สื่อสารทัศนวิสัยของพวกเขาก็คือวิธีที่เรียกว่า “Big Idea” ซึ่งเป็นการนำคอนเซ็ปต์อันซับซ้อนทั้งหลายมาหลอมรวมกันให้กลายเป็นคำกล่าวกินใจที่ยาวไม่เกิน 25 คำ และสามารถสื่อความถึงวิสัยทัศน์ของคุณได้อย่างชัดเจน โดยคำกล่าวที่ว่านี้ควรจะประกอบไปด้วยส่วนสำคัญสามส่วน นั่นคือ ข้อเสนอ ผลลัพธ์ และผลประโยชน์

7. คุณให้ความเคารพเพื่อนร่วมงาน

พูดคุย
จากการสำรวจลูกจ้างกว่า 20,000 คนทั่วโลก พบว่าพฤติกรรมที่สำคัญที่สุดของการเป็นผู้นำต่อผู้ใต้บังคับบัญชาก็คือการให้ความเคารพ

ดังที่ Christine Porath ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยนี้ได้เขียนไว้ใน The Harvard Business Review ว่า พนักงานที่รู้ว่าได้รับความเคารพจากหัวหน้าของพวกเขานั้น พวกเขาจะให้ความร่วมมือกับการทำงานมากกว่าผู้ที่รู้สึกว่าไม่ได้รับความเคารพถึง 55% และยังยินดีที่จะอยู่ทำงานให้กับองค์กรมากกว่าด้วย

ทั้งนี้ Porath ได้ใส่หมายเหตุไว้ว่า พนักงานส่วนใหญ่ถึง 54% มักจะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าพวกเขาไม่ได้รับความเคารพจากเจ้านาย ซึ่งเธอก็ได้แนะนำให้เหล่าผู้นำทั้งหลายสร้างวัฒนธรรมของการให้ความเคารพกันและกันขึ้นมา โดยตรวจสอบประวัติของการทำตัวไม่เหมาะในการทำงานอย่างละเอียด แล้วทำการประเมินการวิจารณ์ผลการว่าจ้างอย่างตรงไปตรงมา

Source : Business Insider

 

ถูกใจกดปุ่มแชร์

3 Comments

Nike Air VaporMax Flyknit 2

19/03/2019 at 4:47 am

mygsukeraim,A fascinating discussion is definitely worth comment. I do think that you ought to publish more on this topic, it may not be a taboo zqvich,subject but generally folks don’t talk about such subjects. To the next! All the best!!
Nike Air VaporMax Flyknit 2 http://www.nikeairvapormaxflyknit2.us/

Cheap Authentic Nfl Jerseys

15/03/2019 at 7:45 am

ytnjjvoh,If you are going for best contents like I do, just go to see this web page daily because it offers quality contents, thanks!
Cheap Authentic Nfl Jerseys http://www.nflauthenticjerseys.us/

zvodret iluret

25/11/2018 at 12:19 am

There are actually lots of details like that to take into consideration. That could be a great point to bring up. I offer the thoughts above as basic inspiration however clearly there are questions like the one you deliver up the place the most important thing might be working in trustworthy good faith. I don?t know if best practices have emerged around things like that, however I am certain that your job is clearly identified as a good game. Each girls and boys really feel the impact of just a moment’s pleasure, for the rest of their lives.

http://www.zvodretiluret.com/

Leave a Reply

คลังเก็บ