โคเอนไซม์คิวเทน(Coenzyme Q10)คืออะไร?

  • 71

โคเอนไซม์คิวเทน(Coenzyme Q10)คืออะไร?

Category : สุขภาพ

โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในทุกเซลล์ของสิ่งมีชีวิต โคเอนไซม์ คิวเทน หรือมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ยูบิควิโนน เรามักรู้จักกันในส่วนผสมของเครื่องสำอางเพื่อถนอมผิวพรรณ ลดริ้วรอยหรือชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว
Coenzyme_Q10_มาจากไหน
Coenzyme Q10 หรือ Co Q10 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Ubiquinone เป็น สารคล้ายวิตามินที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เป็นสารที่มีบทบาทในการเพิ่มพลังงานให้แก่เซลล์ เพื่อใช้เป็นพลังงานในร่างกาย เป็นสารสำคัญในการสังเคราะห์ Adenosinetriphosphate (ATP) ซึ่งเปรียบได้กับขุมพลังงานของเซลล์ทั่วร่างกายเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายโดยอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้าย Coenzyme Q10 เป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตได้เองโดยธรรมชาติและมีความจำเป็นต่อร่างกาย Coenzyme Q10 พบในเซลล์ทุกเซลล์ที่มีชีวิตในร่างกายโดยจะอยู่ที่ส่วนเยื่อหุ้ม (Membrane) ของไมโตคอนเดรีย ซึ่งไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial) นี้ทำหน้าที่ในการผลิตพลังงานให้กับเซลล์ โดยพลังงานดังกล่าวจะอยู่ในรูปของ ATP (Adenosine Triphosphate) ซึ่งเป็นพลังงานพื้นฐานของเซลล์ Coenzyme Q10 ถูกพบมากในอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูง ซึ่งจะมีจำนวนไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial) มาก เช่น หัวใจ ตับ กล้ามเนื้อ สมอง ส่วนอวัยวะอื่นๆ ก็พบ Coenzyme Q10 เช่นกันแต่พบค่อนข้างน้อยเนื่องจากอวัยวะดังกล่าวต้องการพลังงานน้อยจึงมีจำนวนไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial) น้อยตามไปด้วย ถ้าระดับของ Coenzyme Q10 ลดลง ร่างกายจะไม่สามารถแปลงพลังงานจากอาหารให้อยู่ในสภาพที่ร่างกายจะ นำไปใช้ได้ เลยทำให้เกิดการเจ็บป่วย ร่างกายอ่อนเพลีย ระบบภูมิคุ้มกันเสื่อมสภาพตามมาได้
Coenzyme_Q10_กินไปทำไม
แต่ในทางการแพทย์แล้ว พบว่า โคเอนไซม์ คิวเทน เป็นสารที่มีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของเราอย่างมาก พบได้ในทุกเซลล์ของร่างกายที่มีชีวิต ทำหน้าที่ในการผลิตพลังงานพื้นฐานของเซลล์โดยเฉพาะในอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูง เช่น หัวใจ สมอง ตับ ไต กล้ามเนื้อ และยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายอีกด้วย
coenzyme q10 มีความสำคัญอย่างมากต่อการสร้างพลังงาน หากอายุมากขึ้นโคเอนไซม์คิวเทน ในร่างกายจะลดลง ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเกิดโรคได้หลายชนิด เช่น โรคชรา นอกจากนี้ความเครียด การติดเชื้อ การกินอาหารไม่มีประโยชน์ อาจทำให้ปริมาณ Coenzyme Q10 ในร่างกายไม่เพียงพอ
Coenzyme_Q10_หาได้จากไหน?
ศัตรูของโคเอนไซม์คิวเทน ได้แก่ การเก็บอาหารไว้เป็นเวลานาน และกระบวนการแปรรูปอาหาร
แหล่งที่พบโคเอนไซม์คิวเทนตามธรรมชาติ ได้แก่ ไข่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ ไต หัวใจ น้ำมันปลา ปลาทะเลน้ำลึก ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม น้ำมันถั่วเหลือง ผัก รำข้าว ซีเรียล น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น
ประโยชน์_Coenzyme_Q10
โคเอนไซม์คิวเทนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในทุกเซลล์ของสิ่งมีชีวิต มีความสำคัญอย่างมากต่อการสร้างพลังงาน
มีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย เพราะถ้าหากร่างกายขาด Coenzyme Q10 เซลล์ในร่างจะหยุดทำงานทันที!!
มีบทบาทสำคัญในการช่วยลดริ้วรอย และชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง
Coenzyme Q10 มีคุณสมบัติคล้ายกับวิตามินอี ช่วยเสริมการทำงานของหัวใจ เพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ช่วยรักษาโรคเหงือก ชะลอความผิดปกติและการดำเนินของโรคพาร์กินสันได้
สำหรับผู้สูงอายุหลายๆคนแล้วการรับประทานโคคิว10 จะทำให้ร่างกายรู้สึกเหมือนมีพลังขึ้นมาทันที
เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เพราะโคคิว10 จะไปช่วยบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกได้ดีกว่ายาแผนปัจจุบัน
เชื่อว่าสามารถช่วยรักษาและป้องกันโรคมะเร็งได้
คำแนะนำในการรับประทานโคเอนไซม์คิวเทน?
โคเอนไซม์คิวเทน ในรูปของอาหารเสริม เป็นสารอาหารที่ละลายได้ดีในไขมัน ควรเลือกที่อยู่ในรูปของน้ำมันซึ่งจะดูดซึมได้ดีมาก โดยในรูปเจลที่อยู่ในรูปของน้ำมันถั่วเหลือง จะดูดซึมได้ง่ายและดีที่สุด (กินง่ายด้วย) และควรรับประทานแคปซูลขนาด 30 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด ได้ถึงวันละ 3 เวลา ทั้งนี้ควรเก็บให้พ้นแสง ควรเก็บไว้ในอุณภูมิปกติหรือเย็น (ห้ามแช่แข็ง)
สำหรับผู้ที่รับประทานยาลดระดับคอเลสเตอรอลเพื่อลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ (สเตติน) จะทำให้โคคิว10 ในร่างกายลดลงได้ ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น!! ดังนั้นควรรับประทานโคคิว10ร่วมกับสเตตินด้วย
การรับประทานอาจจะต้องใช้ระยะเวลานานกว่า 2 เดือนขึ้นไป กว่าจะเห็นผล
ขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันสำหรับวัยผู้ใหญ่คือ 30 มิลลิกรัม แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคชรา หรือเป็นโรคอื่นๆควรรับประทาน 50 – 100 มิลลิกรัม ต่อวัน

โคคิวเทน พลัส

โคเอนไซม์ คิวเทน หรือ โคคิว 10 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ยูบิควิโนน (Ubiquinone) เป็นสารคล้ายวิตามินที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการสร้างพลังงานพื้นฐานของเซลล์ อันจะส่งผลให้เนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ

ถูกค้นพบในปี ค.ศ.1957 ว่าเป็น โคเอนไซม์ที่จำเป็นตัวหนึ่งในร่างกาย ทำหน้าที่เป็นตัวร่วมจุดประกายการเกิดปฏิกิริยาเคมีที่สำคัญในกระบวนการ สร้างพลังงานของไมโตคอนเดรีย แห่งเซลล์ของกล้ามเนื้อ ผู้วิจัยนำเสนอให้เข้าใจในบทบาทของ โคเอนไซม์ Q10 ได้รับรางวัล Nobel ในปี ค.ศ.1978

แล้วเราจะพบ “โคเอนไซม์ คิวเทน” จากที่ไหนบ้าง ?

จริง ๆ แล้ว ในร่างกายของคนเรามีโคเอนไซม์ คิวเทน ซึ่งสามารถสร้างได้ตามธรรมชาติ โดยจะเกิดตามเซลล์ของอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูง เช่น หัวใจ ตับ ไต สมอง และตามผิวหนังชั้นกำพร้าซึ่งจะมีปริมาณลดน้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ก็ได้รับจากอาหารประเภทต่าง ๆ ได้แก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เครื่องในสัตว์ ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืชที่ไม่ขัดสี ผักอย่างปวยเล้งและบรอกโคลี แต่ในระหว่างการปรุงอาหารโดยใช้อุณหภูมิสูง จะทำให้โคเอนไซม์ คิวเทนถูกทำลายไป ดังนั้น การได้รับอาหารเสริมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

โคคิว 10 ดียังไง

1).เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง
2).ช่วยลดริ้วรอยและชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว
3).ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานดีขึ้น ส่งผลให้หัวใจดีขึ้น ความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงลดลง
4).ช่วยลดผลข้างเคียงของการใช้ยาลดไขมันคอเลสเตอรอลกลุ่มสแตติน

ประโยชน์ของ โคเอนไซม์ Q10 ต่อกล้ามเนื้อหัวใจ
โคเอนไซม์ Q10 ที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นนี้ทำหน้าที่ เป็น เอนไซม์หลัก ในกระบวนการที่ทำการเปลี่ยนแปลงอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตและไขมันให้อยู่ในรูป ของพลังงานที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้

เนื่องจาก โคเอนไซม์ Q10 เป็นสารสำคัญที่มีส่วนร่วมในการผลิตพลังงาน จึงมักพบในอวัยวะที่ต้องใช้พลังงานสูงเช่น หัวใจ ตับ ไต เพื่อสร้างพลังงานและความแข็งแรงให้กับเซลล์ รวมทั้งช่วยลดความเมื่อยล้า อีกทั้งเซลที่ต้องการพลังงานสูงก็จะต้องการ โคเอนไซม์ Q10 มากกว่าเซลที่ต้องการพลังงานน้อย จึงเป็นเหตุที่เราจะพบ โคเอนไซม์ Q10 มากในเซลหัวใจ ดังนั้นหากขาด โคเอนไซม์ Q10 มากเกินขนาด จะส่งผลให้ปริมาณเซลล์ที่ไม่ทำงานมีมาก เมื่อถึงระดับหนึ่งย่อมไม่บีบตัวทำงาน เซลล์ที่เหลือย่อมปรับตัวโดยบีบให้ถี่ขึ้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ไม่มีแรงสูบฉีดเลือดส่งออกไปเลี้ยงอวัยวะ ได้เป็นชีพจรที่เร็ว เราจะรู้สึกใจสั่น แต่อาจรู้สึกใจเต้นแรงก็เพราะหัวใจบีบผิดจังหวะหรือไม่ราบรื่นนั่นเอง อาจเกิดอาการวิงเวียนศีรษะเนื่องด้วยเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ และอาจรู้สึกชาที่ปลายนิ้วมือนิ้วเท้า เพราะขาดเลือด อาการอ่อนเพลีย หายใจเหนื่อย ย่อมเกิดขึ้นได้

ในทางวิทยาศาสตร์ได้มีการยอมรับเกี่ยวกับโคเอนไซม์ Q10 ว่าช่วยเพิ่มประสิทธิการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจอย่างชัดเจน มีฤทธิ์ช่วยป้องกันการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจทำงานล้มเหลว เรียกว่า Cardiomyopathy ( หมายถึงการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอ จนทำงานล้มเหลวเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โรคนี้เรียกว่าโรคหัวใจโตซึ่งเกิดจากการขยายใหญ่ขึ้นของหัวใจ แต่ประสิทธิภาพของ การทำงานกลับลดลง สูบฉีดโลหิตได้น้อยลงกว่าเดิม ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ไม่เต็มที่ เกิดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และไม่มีแรง ) จึงทำให้มีการจ่าย Q10 ให้กับผู้ป่วยโรคหัวใจอย่างมากมาย ซึ่งแพทย์ไทยรู้จักการใช้ โคเอนไซม์ Q10 ป้องกันโรคหัวใจมานานหลายปีแล้ว แพทย์ในอิสราเอล ประเทศญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศใช้ โคเอนไซม์ Q10 รักษาโรคชรา โรคเรื้อรัง โรคหัวใจ ประมาณกันว่าแพทย์ได้สั่งยา โคเอนไซม์ Q10 ให้แก่ผู้ป่วยโรคหัวใจมามากกว่า 40 ล้านคน ทั่วโลก

จากการศึกษากว่า 25 ปีในญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา อิตาลี และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก พบว่าผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจล้มเหลวที่ทำการศึกษาล้วนมีภาวะขาด โคเอนไซม์ Q10 ที่รุนแรง ซึ่งเมื่อได้รับ โคเอนไซม์ Q10 ปริมาณเพียงพอ ก็สามารถฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจอย่างได้ผล จากกลไกบทบาทในกล้ามเนื้อเรียบ ยังใช้ช่วยอธิบาย ในกรณีหายใจลำบาก หายใจแล้วเหนื่อย ว่าอาจมีภาวะขาด โคเอนไซม์ Q10 ร่วมด้วย นอกจากนี้ การศึกษาเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ผู้ป่วยโรคหัวใจร้อยละ 75 อยู่ในภาวะขาดโคเอนไซม์ Q10 และการที่กิน โคเอนไซม์ Q10 เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ป่วยถึงร้อยละ 91 มีอาการของโรคหัวใจดีขึ้นอย่างทันทีภายใน 30 วัน

จากผลการทดลองในผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง โดยจัดให้ผู้ป่วยได้รับ โคเอนไซม์ Q10 เพิ่มเติมในปริมาณ 100 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่าระดับพลาสม่า โคเอนไซม์ Q10 สูงขึ้นถึง 3 เท่า ดัชนีวัดค่าความหนาผนังกล้ามเนื้อหัวใจ (systolic wall thickening score index) สูงขึ้นทั้งในส่วนของ rest and peak dobutamine stress echo โดยสูงขึ้น 12.1% และ 15.6% ตามลำดับ

ในประเทศญี่ปุ่น มีการทำวิจัยไว้ถึง 25 ชิ้น พบว่าผู้ป่วยร้อยละ 70 มีอาการดีขึ้นจากโรคหัวใจ ปัจจุบันโคเอนไซม์ Q10 เป็นยาตามใบสั่งที่มีขายทั่วไป บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งสังเคราะห์และผลิตโคเอนไซม์ Q10 จำหน่ายทั่วโลก

ประโยชน์ของ โคเอนไซม์ Q10 ต่อโรคความดันโลหิตสูง
โคเอนไซม์ Q10 ยังช่วยยับยั้งคอเลสเตอรอลไม่ให้จับตัวอยู่ตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดปัญหาเส้นเลือดอุดตัน บรรเทาอาการปวดร้าวบริเวณหน้าอก อันเกิดจากโรคความดันโลหิตสูงและภาวะแทรกซ้อน ดร.คาร์ล โฟล์คเกอร์ แห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัล ให้ความเชื่อถือ โคเอนไซม์ Q10 มาก เขาเชื่อว่าปัญหาของระบบหลอดเลือดหัวใจล้วนเป็นผลมาจากการขาด โคเอนไซม์ Q10

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยบอสตันในอเมริกา พบว่า โคเอนไซม์ Q10 ช่วยยับยั้งการจับตัวเป็นก้อนแข็ง ของโคเลสเตอรอลในหลอดเลือดแดงหัวใจ จึงป้องกันโรคเส้นเลือดโคโรนารี่อุดตันของหัวใจด้วย และยังพบด้วยว่าการออกฤทธิ์แบบนี้แรงกว่าวิตามินอีและเบต้า แคโรทีน เสียอีก

นอกจากนี้ โคเอนไซม์ Q10 ยังจำเป็นต่อผู้ที่ได้รับยาลดไขมัน หรือยาลดระดับโคเลสตอรอลในเลือด เพราะยาลดไขมันมักหยุดยั้งกระบวนการสร้าง โคเอนไซม์ Q10 ก่อเกิดภาวะขาดโคเอนไซม์ Q10 รุนแรง ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาลดไขมัน (statin drug therapy) มักพบอาการข้างเคียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการอ่อนเพลีย อ่อนล้า (fatigue) ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (myalgia) หายใจติดขัด หายใจลำบาก (dyspnea) ความจำเสื่อม (memory loss) หรืออาการชา (peripheral neuropathy) แต่เมื่อได้รับโคเอนไซม์ Q10 เพิ่มเติมในปริมาณ 240 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 12-22 เดือน พบว่าโคเอนไซม์ Q10 สามารถช่วยลดอาการข้างเคียงต่างๆ อย่างได้ผลเป็นที่น่าพอใจจากเดิมที่พบว่ามีอาการอ่อนเพลีย อ่อนล้า 84% เหลือเพียง 16% อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อลดจาก 64% เหลือเพียง 6% อาการหายใจลำบาก ลดจาก 58% เหลือ 12% ความจำเสื่อมลดจาก 8% เหลือ 4% และอาการชา ลดจาก 10% เหลือ 2%5

ในการศึกษาผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงของ Dr. Langsjoen ผู้ป่วยร้อยละ 51 มีอาการดีขึ้น มี Diastolic pump มากขึ้น จนหยุดยาลดความดันโลหิตได้ภายใน 4 เดือนหลังการใช้ โคเอนไซม์ Q10

ประโยชน์ของ โคเอนไซม์ Q10 ต่อสมอง
การรับ โคเอนไซม์ Q10 เข้าไปในร่างกายสามารถช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้เนื่องจากใน โคเอนไซม์ Q10 มี ฟีนีลอะลานิน (Phenylalanine) ช่วยการทำงานของต่อมไทรอยด์ให้กระตุ้นการเผาผลาญอาหารของร่างกาย และเป็นฮอร์โมนที่ประกอบด้วย ไอโอดีนทำให้รู้สึกสดชื่นตื่นตัว อารมณ์ดี ลดความซึมเศร้า ช่วยให้ความจำดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ

นักวิทยาศาสตร์หลายคน เช่น ดร.เดนแฮม อาร์แมน แห่งมหาวิทยาลัยเนบราสก้า เชื่อว่า โคเอมไซม์ Q10 มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคชรา โรคอัลไซเมอร์หรือโรคสมองเสื่อมได้ โดยการปกป้องไมโตคอนเดรีย ซึ่งอยู่ภายในเซลล์ของร่างกาย ให้รอดพ้นจากการโจมตีของอนุมูลอิสระ เจ้าตัวร้ายที่บั่นทอนอายุของมนุษย์ทั้งหลาย จึงเป็นทางเลือกของการรักษาผู้ป่วยโรคที่เกิดจากเซลล์สมองเสื่อม

โคเอนไซม์ Q10 กับคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ
โคเอนไซม์ Q10 มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยคงไว้ซึ่งผนังเซลล์ จึงทำให้โคเอนไซม์ Q10 เป็น potent antioxidant ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย มีประสิทธิภาพในการช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว สามารถทำงานร่วมกับวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวหนึ่งได้โดยไม่รบกวนและจะเสริมฤทธิ์กันได้ จึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วย

ปริมาณ โคเอนไซม์ Q10 ในร่างกาย
แม้ว่าโคเอนไซม์ Q10 เป็นสารที่ร่างกายมนุษย์สร้างขึ้นได้เอง แต่จะสร้างในปริมาณที่ลดลงเมื่ออายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป ในขณะที่ปริมาณที่ร่างกายต้องการกลับไม่ลดลง ซึ่งการสังเคราะห์ โคเอนไซม์ Q10 ในร่างกายต้องอาศัยวิตามินถึง 7 ตัว และแร่ธาตุอีกหลายรายการ จึงไม่แปลกเลยที่โรคหัวใจจะถามหาเราในวัยกลางคน

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกที่ทำให้ปริมาณ โคเอนไซม์ Q10 ในร่างกายลดลงได้อีก เช่นผลกระทบจากสภาพแวดล้อม การพักผ่อนไม่เพียงพอ การได้รับยา หรือสารเคมี แม้แต่ความเครียด ก็ล้วนแต่มีผลทำให้ปริมาณโคเอนไซม์ Q10 ในร่างกายลดลงทั้งสิ้น ดังนั้นร่างกายจึงควรได้รับ โคเอนไซม์ Q10 จากภายนอกด้วย เช่น จากอาหารเสริม หรือจากอาหารได้แก่ น้ำมันปลา สัตว์ทะเลต่างๆ และในอาหารจำพวกพืช เช่น รำข้าว บร็อกโคลี ถั่วเหลือง เป็นต้น

ผู้ที่มีปริมาณโคเอนไซม์ คิวเทนลดลง
1).ผู้ป่วยโรคต่าง ๆ เช่น โรคระบบหัวใจ และหลอดเลือด อัลไซเมอร์ เป็นต้น
2).ภาวะที่ร่างกายมีความเครียด
3). มีการใช้งานร่างกายมากเกินไปในบางภาวะ เช่น ออกกำลังกาย การเผาผลาญที่มากผิดปกติ
4).อายุที่เพิ่มขึ้น
5).ได้รับจากมื้ออาหารน้อยเกินไป
6).การใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดไขมันในกลุ่มสแตติน

สรุป การได้รับ โคเอนไซม์ Q10 เพิ่มเติมเหมาะสำหรับ
-ผู้สูงอายุ และผู้ที่อายุเกิน 21 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้มีภาวะขาด โคเอนไซม์ Q10
-ผู้ป่วยโรคหัวใจ
-ภาวะความดันโลหิตสูง
-ผู้ที่เสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน (stroke)
-ผู้ที่ได้รับยาลดไขมัน / ยาลดระดับโคเลสตอรอล
-ผู้ป่วยโรคที่เกิดจากเซลล์สมองเสื่อม (โรคพาร์กินสันและโรคอัลไซเมอร์)
-นักกีฬา หรือผู้ที่ต้องใช้พลังงานมาก
แหล่งข้อมูล:
โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) คืออะไร? กินไปทำไม?
http://www.oknation.net/blog/DIVING/2014/09/24/entry-1
โคเอ็นไซม์คิวเทน(Coenzyme Q10 ), http://www.omenaclub.com/index.php…
Coenzyme Q10, http://www.webmd.com/vit…/ingredientmono-938-ubiquinol.aspx…
Coenzyme Q10 , http://ubiquinall.com/ubiquinol-antioxidant/
Ubiquinol vs. CoQ10, http://ubiquinall.com/ubiquinol-vs-coq10/
Buying Ubiquinol: A Checklist, https://ubiquinol.org/blog/buying-ubiquinol-checklist
https://www.facebook.com/nutrilitethailand/

ถูกใจกดปุ่มแชร์

71 Comments

NFL Jerseys Cheap

19/03/2019 at 6:20 pm

ahjlsltf,A fascinating discussion is definitely worth comment. I do think that you ought to publish more on this topic, it may not be a taboo zavyewaqkzp,subject but generally folks don’t talk about such subjects. To the next! All the best!!
NFL Jerseys Cheap http://www.cheapsportsnfljerseys.us/

React Element 87

15/03/2019 at 11:56 pm

hmrsioondm,Thanks for ones marvelous posting! I actually enjoyed reading it, you will be a great author.I will always bookmark your blog and will niiypltk,come back from now on. I want to encourage that you continue your great writing, have a nice afternoon!
React Element 87 http://www.nikereactelement87.us.com/

silicone rabbit

13/03/2019 at 9:37 pm

I really enjoy the blog article.Really thank you! Will read on…

https://www.youtube.com/watch?v=C6AHD4d1HvE

Top Porn Sites

13/03/2019 at 7:23 pm

Top Porn Sites – porn video videos, free sex videos. … Busty teen amateur makes first porn video ever … Hot japan girl Reo Saionji in beautiful porn video – http://www.canyerdosemeleri.com/

Dannie Deen

12/03/2019 at 7:50 pm

http://mariomrwfi.isblog.net

Porn Video Categories

12/03/2019 at 10:39 am

Watch Porn Videos – porn video videos, free sex videos. … Busty teen amateur makes first porn video ever … Hot japan girl Reo Saionji in beautiful porn video – http://www.canyerdosemeleri.com/

internet download manager

10/03/2019 at 7:00 pm

https://birdenindir.com/kategoriler/araclar/dosya-araclari/2

handjob stroker

09/03/2019 at 11:13 am

Thanks for the article.Really looking forward to read more. Really Great.

https://www.youtube.com/watch?v=yA3WOF-ya5k

Chelsea Lacross

09/03/2019 at 6:07 am

http://bim-akt-el-katalog50494.blogdon.net

Jackie Ringquist

08/03/2019 at 4:55 pm

http://uem.mz/tmp/beard-transplant.html

internet download manager

08/03/2019 at 2:45 am

https://www.bizimkulis.com/tag/parlak-aralya-bitkisi

snaptube indir

08/03/2019 at 2:44 am

https://www.bizimkulis.com/insan-ve-hayvan-bitleri.html

Tammy Scharmer

07/03/2019 at 10:52 pm

http://bim-akt-el58267.getblogs.net

Long Priddy

07/03/2019 at 10:49 pm

http://bimaktel06150.ampblogs.com

Ariel Mcmurrey

07/03/2019 at 2:39 am

http://vajinismustedavisi228.articlesblogger.com

Lashanda Buxbaum

07/03/2019 at 2:35 am

http://vajinismustedavisi570.qowap.com

Herman Cromley

07/03/2019 at 2:25 am

http://vajinismus-tedavisi-ankara228.collectblogs.com

internet download manager

06/03/2019 at 8:33 pm

https://birdenindir.com/os/ios/resim-ve-grafik/resim-editorleri

fyve derbyshires

06/03/2019 at 11:34 am

I value the article post.Really thank you! Much obliged.

https://fyve-derbyshires.com/developer

Pet Rescue Tags

06/03/2019 at 3:41 am

Awesome blog.Thanks Again. Much obliged.

http://www.k911tags.com/

camping equipment

01/03/2019 at 4:59 pm

A big thank you for your blog.Really looking forward to read more. Will read on…

https://www.campingequipmentforsale.info/

detaylar

01/03/2019 at 5:45 am

http://www.oyunlarskor.com/kirmizi-taksi-5.htm

chinese girls for marriage

24/02/2019 at 12:44 pm

Thank you for your blog.Thanks Again. Much obliged.

https://mailorderbridesz.com/review-category/chinese-mail-order-brides/

judi online terpercaya

23/02/2019 at 12:42 am

Thanks for sharing, this is a fantastic blog.Really thank you! Will read on…

http://173.199.153.187/

comprare vidalista

22/02/2019 at 11:55 am

“Thank you ever so for you blog.Really looking forward to read more. Will read on…”

http://viagra.prezzoinfarmacia.com

ikea furniture assembly

20/02/2019 at 11:54 pm

Major thanks for the blog post.Thanks Again.

http://www.furnitureassemblyexperts.com/

grade 7 government jobs

20/02/2019 at 11:54 pm

I wanted to thank you for this very good read!! I definitely enjoyed every bit of it. I have you saved as a favorite to look at new things you post… Vacancies – http://bit.ly/2XdKBPi+

http://old.arinspunk.gal/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=465626

tarot por teléfono

19/02/2019 at 11:58 pm

Thank you ever so for you article.Really looking forward to read more. Want more.

https://www.tarot-telefonico.net/

슈퍼카지노 – 월드카지노

19/02/2019 at 7:33 pm

Very nice article. I certainly appreciate this site. Keep writing!

더킹카지노 주소

18/02/2019 at 4:30 am

Great web site you have here.. It’s difficult to find good quality writing like yours these days. I really appreciate individuals like you! Take care!! https://www.articulosdepromocion.cl/detalle_producto.asp?producto=1559&nposicion=21&url=https://www.mindhunter9.com/theking-casino

http://www.sckrmcfasthealth.com/goto.php?url=https://www.mindhunter9.com/theking-casino

driving directions

13/02/2019 at 1:00 pm

Major thanks for the article post.Really looking forward to read more. Awesome.

https://goo.gl/maps/qVKKhJGUxqB2

kalamazoo casino gambling

29/01/2019 at 4:13 pm

Im grateful for the blog post.Thanks Again. Keep writing.

http://buycasinog8tv5.wpfreeblogs.com/basic-questions-on-products-for-live-matches

ALCOZEET

21/01/2019 at 3:31 pm

I really liked your article post.Really thank you!

https://www.tanmatra.in/blog/

psu jobs after mba for freshers

20/01/2019 at 1:34 am

There is certainly a great deal to learn about this topic. I like all of the points you have made. PSU jobs recruitment for MBA, engineers, CA – http://www.employment-newspaper.com/artisan-vacancies-bhel/

http://www.employment-newspaper.com/psu-jobs/page/1/

GJV free job alerts

17/01/2019 at 12:19 am

Undeniably believe that which you said. Your favorite reason seemed to be on the web the simplest thing to be aware of. I say to you, I certainly get annoyed while people consider worries that they plainly do not know about. You managed to hit the nail upon the top and defined out the whole thing without having side effect , people could take a signal. Will likely be back to get more. Thanks http://www.governmentjobsvacancies.com/free-alerts/puducherry/

http://www.governmentjobsvacancies.com/latest-recruitments/ph-d-jobs/

Health Inputs

14/01/2019 at 11:52 pm

I was able to find good advice from your blog articles. daily health tips – health inputs http://www.healthinputs.com/16-health-benefits-of-neem-oiljuice-leaves/

http://www.healthinputs.com/diana-baumrind-parenting-styles/

Visit

03/01/2019 at 5:12 am

That is a great tip especially to those fresh to the blogosphere. Simple but very accurate info… Many thanks for sharing this one. A must read article! https://issuu.com/my1websa/docs/how-to-gain-compensation-for-an-on-

http://www.academia.edu/38070468/Basic_Information_You_Need_to_Know_in_Hiring_Lawyers

over here

02/01/2019 at 7:18 pm

Excellent blog you have got here.. It’s hard to find high quality writing like yours these days. I really appreciate individuals like you! Take care!! https://penzu.com/public/bd45b198

https://www.kiwibox.com/hgia8vlog/blog/entry/146945021/video-surveillance-and-proving-fault-in-a-slip-and-fall-c/

Clicking Here

01/01/2019 at 5:11 am

Your style is so unique in comparison to other folks I have read stuff from. Many thanks for posting when you have the opportunity, Guess I will just book mark this web site. http://www.healthinputs.com/flat-tummy-delivery-home-remedies/

http://www.healthinputs.com/psychology/self-improvement-tips/

why not check here

29/12/2018 at 10:34 pm

Superb Some extremely valid points! I appreciate you penning this post and also the rest of the site is really good. http://www.helios7.com/best-meditation-apps/

http://www.helios7.com/jupiter/

सरकारी नौकरी

27/12/2018 at 10:26 pm

Excellent post. I was checking continuously this blog and I’m impressed! Extremely useful info particularly the last part :) I care for such info much. I was seeking this particular info for a long time. Thank you and best of luck. govt jobs india http://sRTbdLoE8.wallinside.com/

http://www.bsmithsolutions.com/comment/html/?52665.html

website

25/12/2018 at 8:54 pm

I was suggested this blog by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as nobody else know such detailed about my problem. You’re wonderful! Thanks! http://pi3blog.weebly.com/blog1/benefits-of-micro-job-sites-for-job-seekers

https://penzu.com/public/33026b0e

melatonina comprar

24/12/2018 at 1:00 am

I am so grateful for your blog. Awesome.

https://www.americavitaminas.com/categoria/melatonina-comprar

my sources

23/12/2018 at 11:25 am

I’m pretty pleased to find this page. I wanted to thank you for your time due to this fantastic read!! I definitely loved every bit of it and i also have you book-marked to check out new stuff in your web site. https://www.4shared.com/s/fWIU05MDoda

https://penzu.com/public/045f8241

http://governmentjobsvacancies.com/

21/12/2018 at 8:25 pm

Hey, thanks for the blog. Cool.

http://governmentjobsVacancies.com/free-job-alert/

chocopie

21/12/2018 at 5:42 am

ZeqeVv wonderful points altogether, you just gained a brand new reader. What would you suggest about your post that you made a few days ago? Any positive?

zvodret iluret

25/11/2018 at 1:34 am

I like this post, enjoyed this one thankyou for posting.

http://www.zvodretiluret.com/

Leave a Reply

คลังเก็บ