ลองสวมวิญญาณเป็นนักขายดูบ้าง

  • 4

ลองสวมวิญญาณเป็นนักขายดูบ้าง

salesman

หลายคนคงจะรู้จัก อาชีพนักขาย หรืองานขายสินค้ากันนะครับ ว่าเป็นอาชีพที่ทำเงินได้ดีพอสมควร สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้เลย อาจจะเร็วกว่าอาชีพอื่นๆ ด้วยซ้ำ ถ้าตั้งใจทำจริง ๆ ได้เงินเยอะ และได้เงินเร็ว แต่...ทำไมคนส่วนใหญ่
เมื่อพูดถึงงานขาย(ที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ) ที่ต้องออกไปพบปะผู้คน พูดคุยให้เขาเข้าใจสินค้าเพื่อให้ซื้อสินค้าของเรานั้นทีไร มักต้องเป็นหลบหลีกหรือไม่อยากทำ
สาเหตุที่คนหลายคนไม่สนใจงานขายเพราะ

1.พูดไมเก่ง หลายคนมักใช้เหตุผลนี้เมื่อไม่อยากทำหน้าที่ขาย
2.ไม่รู้จักใคร เพราะการขายของส่วนใหญ่เริ่มต้นจากคนที่เรารู้จัก แนะนำให้เขาเข้ามาหาเราก่อนคนอื่นจะได้ตามเข้ามา
3.กลัวคนปฏิเสธ เริ่มต้นได้นิดหน่อยพบคนไม่เอาด้วย ก็ใจเหี่ยวเลยเอามาบอกคนอื่นๆ ต่อว่าก็เขาคงไม่เอากับเราด้วยหรอก
4.คิดว่าสินค้าพวกนี้ไม่เหมาะกับเรา ไม่ใช่สไตล์เรา ไม่พร้อม ไม่มีรถ ไม่มีร้าน ไม่ชอบเดินทาง
5.กลัวต้องลงทุน กลัวต้องเสียตังค์เยอะ
และอีกหลาย ๆ เหตุผล แต่ที่แน่ ๆ เท่าที่สัมผัสมา คนทำอาชีพนักขาย ส่วนใหญ่จะอยู่ได้สบาย มีเงินใช้ และเป็นงานที่อิสระกว่างานอื่นๆ มาก(นี่พูดถึงนักขายที่เป็นพนักงานบริษัทนะ) ยิ่งเป็นนักขายอิสระ หรือคนที่จับเสือมือเปล่าอย่างพวกนายหน้ามืออาชีพ พวกฟรีแลนซ์ ซึ่งไม่ต้องแบกรับภาระเรื่องการทำยอดขายให้กับบริษัท ยิ่งสบายกว่า แต่ที่ต่างกันนิดหน่อยก็เรืองเงินเดือนเท่านั้น พวกอิสระจะไม่มีเงินเดือน
งานขายหรือหลายคนเรียก เซลแมน ที่จริงมีหลายรูปแบบ อย่าคิดว่ามีแต่แบบที่ไปเดินเคาะประตูแล้วเสนอขายลูกเดียว
1.พนักงานขายแบบเคาะประตูตามบ้านเป้าหมาย เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มทำอาชีพนักขาย จะเป็นที่ฝึกฝนวิทยายุทธได้ดีมาก เพราะเจออุปสรรคเยอะ แต่ได้ประสบการณ์สูง
2.ส่วนพวกที่อัพขึ้นมาหน่อย ก็เป็นพนักงานขายสินค้าตามหน่วยรถ ตระเวนไปทั่ว ตามพื้นที่ ที่ได้รับมอบหมายอาจไม่ต้องแวะทุกบ้าน ขายของเองแล้วเก็บเงินกันไปเลย
3.ถัดมาหน่อยเป็นพนักงานขายดีลเลอร์ หรือพนักงายขายเครดิต ก็มีลูกค้าที่เป็นเจ้าของร้าน หรือหน่วยงาน หรือองค์กร แค่นำเอกสารหรือเอาสินค้าไปรีวิว ได้ออร์เดอร์มาก็ค่อยให้บริษัทจัดส่งสินค้าไปให้อีกที เงินก็ไม่ต้องเก็บเป็นเงินสด จะเน้นเป็นเช็ค หรือโอนเข้าบัญชีไป ไม่ต้องพกเงินให้ลำบาก
4.มีอีกแบบคือ พนักงานขายโปรเจ็ค เป็นงานชิ้นใหญ่ที่ต้องนำเสนอด้วยความสามารถรอบด้านจริง ๆ นานๆ จะได้ลูกค้า หรือลูกค้ามีให้เลือกน้อยราย แต่ถ้าได้สักงานก็อยู่ไปได้อีกนาน เพราะค่าตอบแทนค่อนข้างสูง และอีกหลายรูปแบบที่พนักงานขายไม่ต้องนั่งอยู่สำนักงาน
5.แบบขายตรง ไม่ว่าจะกี่ชั้นก็ตาม การขายยังเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจอยู่ดี งานในข้อนี้ถือเป็นยาขมของหลายคนที่ไม่เข้าใจมัน
แต่ก็มีงานขายอีกหลายแบบที่ต้องประจำอยู่กับที่ หรือนานๆ จะได้ออกไปขายข้างนอกกับเขาบ้าง นั่นคืองานขายหน้าร้าน แบบนี้ต้องรอให้ลูกค้าเดินเข้ามาหา แล้วค่อยเสนอขาย แม้จะไม่อิสระมากนัก แต่ก็แลกเปลี่ยนกับการไม่ต้องเดินทางออกไปหาลูกค้าเอง เพราะคนที่เข้ามาในร้านส่วนใหญ่แล้วตั้งใจมาเพื่อจะหาสินค้าในแบบที่ต้องการอยู่แล้ว งานขายประเภทนี้ปิดการขายได้ง่ายกว่าการไปเสนอขายข้างนอก
การขายคืออะไร
การขาย คือ กระบวนการเสนอสินค้าและบริการ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ชื้อ และผู้ซื้อตัดสินใจซื้อด้วยความพึงพอใจ ประกอบด้วย
1.สินค้า-บริการ [ PRODUCTS ]
2. พนักงานขาย /นักขาย [ SALE ] คือผู้ที่ให้คำแนะนำ คำปรึกษาเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ เพื่อให้ผู้ซื้อเห็นคุณค่า หรือประโยชน์ ที่จะได้รับจากสินค้านั้นๆ หรือบริการแล้วตัดสินใจ ด้วยความพอใจ
3. กระบวนการและขั้นตอนการขายกิจกรรมทั้งมวลที่นักขายทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจแบบนี้เขาเรียกว่า“ ขายตัวก่อนขายสินค้า “
4.ผู้มุ่งหวัง [ PROSPECTS ]คือผู้ที่ผู้ขายตั้งใจที่จะเสนอขายสินค้าหรือบริการโดยทั่วไปจะมีลักษณะ ดังนี้
M = Money (มีเงินพอที่จะซื้อสินค้า )
A = Authority ( มีอำนาจในการตัดสินใจซื้อ )
N = Need ( มีความต้องการที่จะซื้อ )
5.ลูกค้า [ CUSTOMER ]คือ ผู้มุ่งหวังที่จะตัดสินใจซื้อสินค้า /บริการ ผู้ขายต้องทำให้ผู้ซื้อสินค้าครั้งแรกเป็นลูกค้าประจำ [ P ermanent Customer ]
นักขายสำคัญอย่างไร
1. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการขายคือการโฆษณา- การประชาสัมพันธ์- การส่งเสริมการขาย- และการขายหรือแนะนำโดยพนักงาน
2. คุณลักษณะที่สำคัญของนักขาย
2.1 มีทัศนคติที่ดีต่อ งานขาย, สินค้า , ลูกค้า
2.2 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ บริษัท , สินค้าที่ขาย , คู่แข่ง
2.3 มีความสามารถในการขายตามขั้นตอนของการขาย การเปิดการขาย การเสนอขาย การขจัดข้อโต้แย้ง การปิดการขาย
2.4 ทำงานอย่างทุ่มเท
2.5 มีความกระตือรือร้น
2.6 ควบคุมจิตใจ ,อารมณ์ได้
2.7 มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์
2.8 มีบุคลิกภาพที่คนอยากเข้าหา
2.9 มีสุขภาพกายและจิตดี
ความสำคัญของผู้มุ่งหวัง – มีคำกล่าวว่า “ ลูกค้าคือคนสำคัญ , ลูกค้าคือพระเจ้า “ ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า “ Customer Focus “ หรือ “Customer is the King” ยังคงเป็นคำที่ต้องอยู่ในใจนักขายทุกคน
การขายจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่ที่ว่า พนักงานขายได้ตอบสนองความคาดหวังหรือ ความต้องการของลูกค้าได้มากน้อยเพียงใด ถ้าได้ ลูกค้าก็จะตัดสินใจซื้อ การขายก็จะประสบความสำเร็จ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการขายตามขั้นตอนการขาย นักขายจึงต้องศึกษาความคาดหวังและความต้องการของลูกค้าก่อน จากนั้นลูกค้าจะพิจารณาเรื่องการบริการและความคาดหวังว่าเขาจะได้รับการบริการหลังการขายอย่างไร ประทับใจหรือไม่ นักขายสามารถขายสินค้าตัวใหม่หรือได้รับการแนะนำต่อไปเป็นทอดๆ ก็เรื่องบริการที่ดีนี่แหละ ฉะนั้นแล้วท่านจงอย่าสนใจแค่เรื่องของการทำยอดขาย แต่จงเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการไปด้วยเลยยิ่งดี

Crd URL PIC http://viaimmobiler.com/salesman

ถูกใจกดปุ่มแชร์

4 Comments

Jordan 12 Gym Red 2018

19/03/2019 at 5:30 am

evslyjyhi,If you are going for best contents like I do, just go to see this web page daily because it offers quality contents, thanks!
Jordan 12 Gym Red 2018 http://www.jordan12gymred.us/

NBA Jerseys

15/03/2019 at 8:34 am

hksgpittodj,Thanks for ones marvelous posting! I actually enjoyed reading it, you will be a great author.I will always bookmark your blog and will wtydpn,come back from now on. I want to encourage that you continue your great writing, have a nice afternoon!
NBA Jerseys http://www.basketball-jersey.us/

suba me

21/12/2018 at 3:54 pm

poUS8p I truly appreciate this blog article.Really thank you! Really Cool. click here

zvodretiluret

25/11/2018 at 3:12 am

Thanks for sharing excellent informations. Your website is very cool. I’m impressed by the details that you’ve on this website. It reveals how nicely you understand this subject. Bookmarked this web page, will come back for more articles. You, my friend, ROCK! I found simply the information I already searched everywhere and just couldn’t come across. What a great web site.

http://www.zvodretiluret.com/

Leave a Reply

คลังเก็บ