5ความจริงเรื่องเงินที่ผมได้เรียนรู้จากคนรอบตัว

  • 3

5ความจริงเรื่องเงินที่ผมได้เรียนรู้จากคนรอบตัว


เป็นความคิดเห็นอีกมุมที่สะท้อนถึงเรื่องเงินกับการดำรงชีวิต เพราะความจนคือสงคราม คุณภาพชีวิตขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ความต้องการเงินคืออีกอย่าง ที่ผู้คนไม่ว่ายุคไหนดิ้นรนหามา แต่รูปแบบหรือวิธีการหาเงินต่างหากที่ทำให้คุณต้องพิจารณา..แต่ถ้าคุณไม่หลอกตัวเองและยอมรับความจริงในบางส่วนเสีย บทความนี้ก็จะไม่เป็นภาระแก่สมองคุณ

ต่อไปนี้คือ 5 ความจริงเรื่องเงินที่ผมได้เรียนรู้จากคนรอบตัวที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จแล้ว พวกเขาสอนผมผ่านประสบการณ์ชีวิตพวกเขาเอง

1. ทำงานให้ดีก่อนเถอะถ้าอยากรวย

ทำงานเก่งทำให้คุณมีเงิน แต่การทำเงินเก่งจะทำให้คุณรวย…!!! ทำงานได้งาน ทำเงินได้เงินนี่คือความจริง ผมถูกหลอกโดยระบบการศึกษามาตลอดว่าทำงานให้หนัก มาก่อนเวลาและกลับหลังเจ้านาย รับรองว่าคุณจะต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน ในความเป็นจริงอาชีพลูกจ้างจัดเป็นอาชีพที่ “ชีวิต” หนักมาก ตั้งแต่ตื่นเช้า รถที่ติดมหาโหด เวลาทำงาน 9 ชั่วโมงต่อวัน มาสายงานเท่าเดิมแต่ถูกหักเงิน ทั้งหมดเพื่อเงินเดือนที่เราบ่นว่าไม่พอใช้ ทำงานเก่งให้ตายถ้าไม่รู้วิธีทำเงินก็ไม่รวย

2. ทะเยอทะยานคือความทุกข์

คนส่วนมักจะสอนให้เราคิดว่าอย่าทะเยอทะยาน อย่าโลภ อย่ามักใหญ่ใฝ่สูง จงพอใจและพอเพียงในสิ่งที่ตนมี ยืนยันนอนยันเลยว่าการทะเยอทะยานเพื่อความร่ำรวยเป็นอุปสรรคต่อการแสวงหาความสงบสุข แต่ในความเป็นจริงการมีรายได้ 15,000 30,000 60,000 หรือ 120,000 บาทต่อเดือนนั้นมีมูลค่าที่แตกต่างกันมาก ชีวิตคนที่มีรายได้มากกว่าย่อมมีทางเลือกมากกว่า ผมไม่เห็นว่ามันจะขัดขวางความสงบสุขตรงไหน รวยแล้วจะไม่มีความสุขจริงหรือเปล่าผมไม่รู้ แต่ตอนที่ผมรู้ว่าต่อให้เอาเงินเดือนทั้งปีแบบไม่กินไม่ใช้มารวมกับโบนัสก็ยังไม่พอค่ารักษาแม่ใจผมไม่สงบสุขอย่างแรง…!!!

3. ตายไปเอาไปไม่ได้ มีความสุขกับปัจจุบันดีกว่า

คุณลุงท่านหนึ่ง ป่วยหนัก นอนที่โรงพยาบาลมา 6 เดือน ล่าสุดพึ่งย้ายเข้า ICU “ดูสิ รวยตั้ง 30 ล้าน สุดท้ายชีวิตก็แค่นี้ เอาไปไม่ได้ มีความสุขในปัจจุบันก็พอแล้ว….!!!” ผมเกือบเคลิ้มถ้าไม่รู้จักลุงคนนี้ แกเปิดธุรกิจส่วนตัวโดยจ้างลูกน้องมาทำงานโดยที่แกไม่ต้องเฝ้าตลอดเวลา ที่ผ่านมาแกพาครอบครัวเที่ยวต่างประเทศ ใช้ชีวิตราวกับนกที่โบยบินอย่างอิสระแถมยังมีเงินให้ลูกหลานใช้อีก มี 30 ล้านเอาไปไม่ได้ แต่ถ้าไม่มี รับรองได้ว่ามีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถเพื่อเอามารักษาแน่ๆ เผลอๆอาจไม่พอต้องเป็นหนี้อีก สุดท้ายถ้าแกไม่สร้างธุรกิจแต่อาศัยการเก็บเงินอย่างเดียว เงินเก็บทั้งชีวิตอาจจะละลายหายไปหมดตั้งแต่เดือนแรกที่ป่วยก็ได้ ตายทั้งที่รู้ว่าครอบครัวเราจะสุขสบาย กับตายทั้งๆที่รู้ว่าครอบครัวเราลำบากแน่ อย่างแรกคงตาหลับสนิทกว่า

4. เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต

มีเงินไม่มีความสุขมีไปทำไม มีเงินแต่เจ็บไข้ได้ป่วยมีไปทำไม มีเงินแต่ไม่มีคนรักมีไปทำไม เงินสำคัญหรือไม่มันขึ้นอยู่กับชีวิตคุณกำลังเจอกับอะไร ถ้าคุณหิว เงินคืออาหาร ถ้าคุณมีลูกมีครอบครัว เงินคือคุณภาพชีวิต ถ้าคุณเดินทาง เงินคือพาหนะ ถ้าคุณป่วย เงินคือการรักษา ถ้าพ่อแม่คุณกำลังต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากความตาย เงินคือสิ่งที่จะทำให้การรบครั้งนี้ง่ายยิ่งขึ้น ลองคิดดูว่าไปโรงพยาบาลด้วยเงินที่มีจำกัดกับค่ารักษาที่มีไม่จำกัดมันจะรู้สึกทรมานขนาดไหน เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต แต่บางครั้งชีวิตจะมีวันพรุ่งนี้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเงิน

สุดท้าย 5. อยากรวยเหรอ มันลำบากนะ

ข้อนี้ผมขอยืนยันหลังชนฝาว่าไม่จริง…!!! คนเราส่วนใหญ่มักมีความคิดที่ว่าถ้ามีรายได้ 15,000 ต่อเดือนก็อยากจะมีรายได้ 60,000 ต่อเดือน จะต้องทำงานมากกว่าคน 15,000 สี่เท่า…!!! แต่ในความเป็นจริงบนโลกนี้มีคนมากมายที่สามารถหารายได้ ได้เยอะมากๆในขณะที่ทำงานน้อยลงหรืออาจจะใช้เวลาทำเงินน้อยกว่าคนกินเงินเดือน เหตุผลเดียวที่เขาทำได้เพราะเขากล้ามากกว่าคนอื่น ตัดสินใจลงมือทำจริงจังมากกว่าคนอื่น และทุ่มเทสร้างอาณาจักรของตัวเองมากกว่าคนอื่นเท่านั้น สรุป คนรวยคือคนกล้าเสี่ยง กล้าได้กล้าเสียในเรื่องที่เขามั่นใจว่าต้องชนะ ไม่ใช่กล้าได้กล้าเสียเรื่องโชคชะตาโชคลาภ

สู้ๆครับ เป็นกำลังใจให้เสมอ

ขอบคุณที่มา http://www.vittarot.com/2014/

ถูกใจกดปุ่มแชร์

3 Comments

Cheap Nike NBA Jerseys

20/03/2019 at 1:27 am

pkmtjynfqh,Your blog was informative and valuable to me. Thanks for sharing.
Cheap Nike NBA Jerseys http://www.nikenbajerseys.us/

pandora bracelets

16/03/2019 at 4:49 am

qmtfqekqita,Your blog was informative and valuable to me. Thanks for sharing.
pandora bracelets http://www.pandora-jewelryoutlet.us/

zvodretiluret

23/11/2018 at 11:59 pm

Loving the info on this internet site, you have done outstanding job on the content.

http://www.zvodretiluret.com/

Leave a Reply

คลังเก็บ